เปิดให้ชมแล้ว “Leica Gallery Bangkok” แห่งที่ 19 ของโลกและแห่งที่ 4 ของเอเชีย

เปิดตัวแกลอรี่ภาพถ่ายของ Leica และผลงานของช่างภาพระดับโลก รวมถึงผลงานของช่างภาพไทยที่จะได้มีโอกาสได้แสดงผลงาน เพื่อไปสู่เวทีระดับโลก โดย Leica Gallery Bangkok นั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ โดยผลงานชุดแรกที่จัดแสดงคือนิทรรศการ “My Story by Nick Ut” ผลงานช่างภาพระดับโลก เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ “นิค อุท” โดยเป็นภาพจริงของสงครามเวียดนาม กว่า 25 ภาพ รวมถึงภาพ “Naplam Girl” อันโด่งดัง

ภาพ “The Napalm Gilr” ผลงานของ “นิค อุท”

Leica Gallery Bangkok ตั้งอยู่ที่ ชั้น ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจมีเป้าหมายเพื่อเป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานของทั้งช่างภาพระดับโลก ไม่ใช่เฉพาะผลงานของช่างภาพที่มีชื่อเสียงระดับโลกเท่านั้น แต่ยังส่งเสริมผลงานช่างภาพไทยที่มีพรสวรรค์ ให้แสดงในเวทีระหว่างประเทศ และส่งเสริมการพัฒนาศิลปะการถ่ายภาพในระดับภูมิภาค สลับหมุนเวียนมาแสดงผลงานที่นี่กันตลอดทั้งปี

ดนัย สรไกรกิติกูล เจ้าของงาน, คาริน เรฮ์น เคาฟมัน ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ และผู้ริเริ่มจัดตั้ง ไลก้า แกลเลอรีทั่วโลก และนิค-อุท ช่างภาพระดับโลกชาวเวียดนาม – อเมริกัน

        โดยแนวคิดในการออกแบบแกลเลอรี เป็นการผสมผสานความเป็นไทยเข้ากับความทันสมัย บนพื้นที่ 101 ตารางเมตร ทำให้สามารถสัมผัสได้ถึงศิลปะไทยที่ได้รับการสืบทอดมายาวนาน “กระจัง” คือลายไทยพื้นฐานที่ใช้ในศิลปะไทยประเพณีหลากหลายรูปแบบ ทั้งจิตรกรรมฝาผนัง ลวดลายกระเบื้องเคลือบ หรือสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ที่พบได้มากในวัดและวังโบราณ ดังเช่น “กระจกเกรียบ” ที่เป็นส่วนประกอบของผนังภายนอกพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ศิลปะไทยมักได้รับอิทธิพลจากศาสนาพุทธและศาสนาฮินดู ซึ่งได้ผสมผสานกับวิถีชีวิตของชาวไทยมายาวนาน ผู้ออกแบบได้นำลาย “กระจัง” มานำเสนอในรูปแบบร่วมสมัย โดยคงความสมมาตรและความล้ำลึกของลวดลายไทยดั้งเดิมมาสอดแทรกในบริบทของศิลปะยุคใหม่

หากท่านใดสนใจสามารถมาชมนิทรรศการ “My Story by Nick Ut” ได้ที่ ไลก้า แกลเลอรี แบงค็อก ซึ่งจะจัดแสดงจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2561 นี้ ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ราชประสงค์ โดยเปิดทำการทุกวัน เวลา 10 โมง ถึง 2 ทุ่ม

ที่มา : lifestyleandtravel.com, bk.asia-city.com, nationmultimedia.com