รีวิว Samyang 100mm F2.8 ED UMC MACRO มือหมุนมาโครในราคาที่คุ้มค่า คุณภาพเกินราคา

Fotoupdate วันนี้ขอเสนอ หากใครกำลังมองหา หรือกำลังต้องการเลนส์สำหรับการถ่ายภาพมาโคร ถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้ๆ เนื่องจากเลนส์ที่อยู่ในคลังตอนนี้ไม่สามารถถ่ายวัตถุได้ใกล้มากพอ ซึ่งสำหรับเลนส์มาโครที่มีอยู่ในตลาดตอนนี้ก็มีให้เลือกกันหลายตัว ว่ากันไปตามค่าย ตามราคา ตามระยะ ฯลฯ แต่หากว่าใครอยากได้เลนส์ที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าสุดๆ เราขอแนะนำ “Samyang 100mm F2.8 ED UMC Macro” เลนส์มือหมุนมาโคร สัญชาติเกาหลี ที่คุณภาพไม่เป็นรองใคร และราคาถูกกว่าหลายแบรนด์มากๆ  ไปโดนป้ายยากันเลยครับ ^^ มาดูหน้าตาเลนส์กันก่อนSamyang 100mm F2.8 ED UMC Macro ตัวบอดี้นี่เป็นโลหะ รมสีดำทั้งหมด ให้ผิวสัมผัสขรุขระ ยางโฟกัสหนืดกะชับมือกำลังดี สเกลวัดระยะบนตัวเลนส์ อักษรใหญ่ชัดเจน ใครมีปัญหาสายตานี่เป็นตัวช่วยอย่างดีเลยครับ ส่วนวงแหวนปรับค่ารูรับแสงสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย จะปรับค่าก็มีเสียงกระเดื่องบอก ตัวเมาท์เป็นอลูมิเนียม ทนทาน ไม่เสียหายง่าย แต่ข้อสังเกตคือไม่มีขั้วไฟฟ้า เวลาปรับค่าก็ต้องจำเองให้ดีนะครับ โดยมีเมาท์เลนส์ให้เลือกทุกค่ายเลย ไม่ว่าจะ Nikon, Canon, Sony ฯลฯ เรียกว่ามีครบทุกค่าย Samyang 100mm F2.8 … Read more

Yongnuo แรงไม่หยุดประกาศเตรียมปล่อย YN 50mm f/1.4 II ต่อหวังลุยตลาดเลนส์ต่อเนื่อง

เป็นอีกหนึ่งค่ายเลนส์ขวัญใจชาวประชาชาวไทยอย่างมากสำหรับบริษัท Yongnuo ผู้ผลิตเลนส์แดนมังกรราคามิตรภาพที่มักจะชอบปล่อยเลนส์ยอดฮิต เลนส์ดีของต้องมีมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้มาจำจองไปใช้กันในสไตล์สบายๆเงินในกระเป๋า ก่อนหน้านี้ทางค่ายจีนปล่อยเลนส์ YN 50mm f/1.8 II ก็สร้างแรงซื้อแรงใจเหล่าคนรักการถ่ายภาพไปเต็มๆ โดยตอนนี้ค่ายจีนจึงปฏิบัติการตีเหล็กตอนกำลังร้อน รีบประกาศเปิดตัว YN 50mm f/1.4 II พลังทำลายล้างสูง ซึ่งทางเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดังอย่าง Amazon ก็รีบแปะรูปเตรียมขายแล้วเช่นกัน   ลองไปดูสเปคกันว่าทาง  Yongnuo ให้สิ่งดีๆอะไรมาบ้างใน YN 50mm f/1.4 II F1.4 สว่างสวย โบเก้งาม จัด F-stop มาให้เน้นๆแรงๆ ถึง 1.4 ช่วยให้ช่างภาพสามารถถ่ายในที่แสงน้อยง่ายขึ้นและสามารถละลายฉากช่วยให้นางแบบดูโดดเด่นสวยงามมากยิ่งขึ้น USB Firmware Upgrade เลนส์มาพร้อมกับ Port USB เพื่อใช้ในการอัพเดตเฟิร์มแวร์ให้เลนส์โดยไม่ผ่านกล้อง ช่วยให้สามารถอัพเดตได้โดยไม่ต้องใช้กล้องเข้าช่วยแต่อย่างใด รองรับ Live View Focusing Iรองรับการทำงานกับฟังก์ชั่นกับหน้าจอกล้องรวมถึงความสามารถในการโฟกัสในมุมแปลกๆได้ดี กระจกดี เคลือบสารมาแน่น เป็นหนึ่งในจุดแข่งของซีรี่ย์นี้ที่ทางค่ายแดงมังกรเคลือบสารป้องกันกระจกเลนส์มาให้ครบ ไดอะเฟรม … Read more

กล่าวอำลา! Canon EOS-1V กล้องฟิล์มตัวสุดท้ายจาก Canon เลิกจำหน่ายแล้ว

Canon เพิ่งประกาศยกเลิกจัดจำหน่าย EOS-1V อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นกล้องฟิล์มรุ่นสุดท้ายที่เหลืออยู่ของบริษัท หลักจากผ่านระยะเวลาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนมีนาคมปี 2000 ผลิต และจัดจำหน่ายมาถึง 18 ปี  อย่างไรก็ตามบริการและการสนับสนุนด้านการซ่อมแซมสำหรับลูกค้าจะยังคงใช้งานได้จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2025 Canon ดำเนินธุรกิจการถ่ายภาพมาเป็นระยะเวลานานถึง 80 ปี ได้เข้าสู่วงการกล้องในปี 1937 ในฐานะ Precision Optical Instruments Laboratory ซึ่งได้สร้างกล้องเลียนแบบLeica ที่เรียกว่า “The Kwanon”  ซึ่งเป็นกล้องที่มีม่านชัตเตอร์ขนาด 35 มม. ตัวแรกของญี่ปุ่น ซึ่งในขณะนั้นบริษัทยังไม่ได้ทำธุรกิจเลนส์ ดังนั้นจึงใช้เลนส์ Nikkor จาก บริษัท Nippon Kogaku K.K ซึ่งปัจจุบันกลายเป็น บริษัท Nikon Canon ดำเนินธุรกิจผลิตอุปกรณ์การบันทึกภาพอย่างต่อเนื่องเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็น Rangefider หรือ SLR ซึ่งทำให้บริษัทกลายเป็นผู้นำระดับโลกในด้านอุปกรณ์กล้องถ่ายรูป แต่หลังจากการเปิดตัวกล้องดิจิตอลรุ่นแรกของCanon รุ่น RC-701 ในปี 1984 จึงเริ่มขยับเข้าสู่ตลาดกล้องดิจิทัลที่กำลังเกิดขึ้นใหม่ แม้ในขณะที่กล้องดิจิตอลยึดตลาดหมดแล้ว … Read more

อดีต-ปัจจุบัน –อนาคต ของEddie Keogh ช่างภาพระดับตำนานกับการถ่ายภาพในงานฟุตบอลโลก

เคยมีช่างภาพกีฬาบางคนเคยกล่าวถึงช่วงเวลาเวทมนต์ที่มีเพียงเศษเสี้ยววินาทีที่ต้องกดชัตเตอร์ให้เร็วที่สุดเพื่อรูปภาพที่ดีที่สุดและภาพนั้นอาจจะกลายเป็นภาพแห่งประวัติศาสตร์ไปตลอดกาลก็ได้ อย่างเช่นช่างภาพระดับตำนานอย่าง  Eddie Keogh ผู้อยู่ข้างสนามหญ้ามาตั้งแต่อายุ 23 ผ่านการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่ปี 1986 ที่ประเทศเม็กซิโก เขาเป็นหนึ่งในพยานข้างสนามกับเหตุการณ์ระดับโลกอย่าง “Hand of God” เมื่อมาราโดน่าใช้มือชกบอลในกรอบเขตโทษจนสามารถพาทีมอาร์เจนตินาล้มทีมสิงโตคำรามเข้าสู่รอบต่อไป Eddie Keogh เล่าภาพความทรงจำครั้งนั้นว่า “ผมกดชัตเตอร์ช้าไปมากทีเดียว ซึ่งภาพที่ผมได้มานั้นบอลออกจากมือเขาไปแล้ว แต่มันก็เป็นภาพที่น่าจดจำและจะไม่มีวันลืมเลือนแน่นอน เป็นความโชคดีของเอ็ดดี้ที่ได้มีโอกาสร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมฟุตบอลโลกและได้เก็บภาพสุดมหัศจรรย์มาตลอด และงานฟุตบอลโลกที่รัสเซีย ตัวเอ็ดดี้ก็ได้รับเลือกจาก FA (Football Association) ให้ติดสอยห้อยตามทีมชาติอังกฤษไปผจญภัยในรัสเซีย ซึ่งก่อนเขาไป นักเขียนจากเว็บไซต์ Shutter Stock จึงคว้าโอกาสเชิญช่างภาพใหญ่มาสัมภาษณ์ 8 ฟุตบอลโลกและอีกต่อไป จากสถิติที่ผ่านมาของเอ็ดดี้นั้นเขาเป็นช่างภาพที่ผ่านงานใหญ่ๆ มาแล้วตั้งแต่ปี 1986 เอ็ดเล่าให้ฟังถึงวันที่เขาต้องส่งรูปกลับไปที่กรุงลอนดอนว่า เขาต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมงบนเตียงนอนในการล้างฟิล์ม จัดเก็บทุกอย่างให้พร้อมส่ง “คุณอาจคิดว่ามันง่ายแต่ตอนนั้นมันเป็นวันที่เครียดมากๆ”   ขณะที่กล้องดิจิตอลเข้าช่วยให้การถ่ายและการส่งภาพมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่มันก็ไปเพิ่มความคาดหวังของลูกค้าและผู้อ่านมากขึ้นไปด้วย “ตัวลูกค้าเองก็อยากจะสร้างบรรยากาศให้น่าสนใจ ส่วนเหล่าแฟนคลับและทีมต้องการจะเห็นภาพเด็ดทั้งการทำประตู เหตุการณ์สำคัญต่างๆ มันเป็นเรื่องของความเร็วที่มากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 1986,1990 และ 1994 ซึ่งการทำงานในปัจจุบันกับหนังสือพิมพ์รายวันนั้นต้องใช้อย่างน้อยสองภาพต่อวัน … Read more

NOCTURNUS 50 F/0.95 เลนส์ใหม่สุดสว่างจ้าสำหรับกล้อง DSLR จาก Meyer Optik Görlitz ผู้ผลิตเลนส์เยอรมันระดับตำนาน

สำหรับใครหลายๆคนที่มองหาเลนส์ฟิกที่มีรูรับแสงกว้างๆ อย่างเช่น F/1.8, F/1.4 หรือมากที่สุด F/1.2 ข้อดีของเลนส์ลักษณะนี้คือทำให้สามารถถ่ายภาพที่แสงน้อยได้โดย ไม่ต้องลดความเร็วชัตเตอร์หรือดันค่าISOให้สูงมากนัก และที่น่าชื่นชอบที่สุด การถ่ายภาพบุคคลที่หน้าชัดหลังเบลอ(DOF) ละลายหลังเป็นโบเก้ ทำให้บุคคลในภาพโดดเด่นขึ้น ภาพดูมีมิติมากขึ้น นั้นคืคุณสมบัติเลนส์ฟิกที่หลายคนต้องการ ยิ่งค่า F-stop น้อย ก็ยิ่งละลายมากขึ้น แต่ที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด ขอให้ลืมไปได้เลย เมื่อเจอกับเลนส์ที่มีค่ารูรับแสง F/0.95 และรองรับเซนเซอร์ฟลูเฟรม อย่าง NOCTURNUS 50 F/0.95 เลนส์ใหม่ล่าสุดสำหรับกล้อง DSLR ออกแบบและสร้างโดย Meyer Optik Görlitz บริษัทผู้ผลิตชาวเยอรมันระดับตำนานมาตั้งแต่สมัยฟิล์มครองโลก ที่ช่างภาพมืออาชีพทุกคนต้องรู้จักผลงานและฝีมือ NOCTURNUS 50 F/0.95 เลนส์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสำหรับการถ่ายภาพ ด้วยค่ารูรับแสง F/0.95 และไดอะเฟรมถึง 15 ใบมีด มีระบบป้องกันการสะท้อนแสง (anti-reflex coating) พร้อมสร้างความประทับใจที่เลนส์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้ การออกแบบชิ้นเลนส์ที่ช่วยให้ภาพระดับความคมชัดสูง แม้จะเปิดรูรับแสง F/0.95 และให้สิ่งที่เรียกว่า “Dream Bokeh” NOCTURNUS 50 F/0.95 เมื่อทำงานร่วมกับกล้อง DSLR … Read more

ไลก้าเตรียมเปิดตัวฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสในเดือนมิถุนายนปีนี้

  ใครจะไปคิดว่าเสือใหญ่ไฮโซอย่างไลก้าที่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่าเขาคือกล้องชนชั้นสูงที่มีราคาแรงแหกทุกราคาทุกค่าย แต่ก็ยังมีช่างภาพกระเป๋าเงินตุงต่างยอมควักเงินจ่าย ด้วยเหตุผลง่ายๆที่ว่า สวยดูดี ดีไซน์งาม ภาพลักษณ์เยี่ยม ส่วนเรื่องคุณภาพก็ไม่มีสองรองใครกับสไตล์ภาพที่ดูมีเอกลักษณ์ชัดเจนทำให้คนรักถ่ายภาพต่างทุบกระปุกหมูซื้อกลับบ้านมาใช้และยังคอยตามข่าวนี้อยู่ตลอดเวลา มีข่าวหลุดออกมาว่าทาง  Leica มีแผนที่ออกกล้องใหม่ในซีรี่ย์ C-M โดยข่าวเรื่องการเปิดตัวนี้เริ่มมาจากเว็บไซต์ดัง อย่าง LeicaRumors ที่เป็นเจ้าแรกที่ออกมาเปิดเผยรายละเอียดของน้องใหม่รุ่นนี้ทันที แม้หลายฝ่ายยังไม่มีคิวออกทันทีจนมีหลายเว็บไซต์ร่วมวงด้วยในที่สุด โดยชิ้นส่วนข่าวลือที่ทางเว็บไซต์กล้องชื่อดังได้มานั้นคือ 1.Leica จะประกาศกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมซึ่งอาจจะโมเดลแบบ CL หรือ SL 2.เว็บไซต์หลายหัวต่างคาดการณ์ชื่อใหม่ของกล้องรุ่นนี้ว่าน่าจะชื่อ Leica C-M หรือ Leica CM ประมาณ 2 ชื่อนี้ 3.กล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมตัวใหม่นี้น่าจะใช้เซนเซอร์ตัวใหม่ที่ไลก้าออกแบบมาให้สามารถถ่ายภาพได้สวยพร้อมไดนามิค แรงค์ที่สูงขึ้น 4.การประกาศอย่างเป็นทางการของทางไลก้าจะมีขึ้นในเดือนหน้าประมาณวันที่ 14 มิถุนายนนี้ Leica จะมีการเปิดเผยแผนการพัฒนาเลนส์ของค่ายโดยเบื้องต้นจะมีเลนส์สำหรับกล้องมิลเลอร์เลส 5 ตัวด้วยกันซึ่งจะปล่อยขายในช่วง 18-24 เดือนข้างหน้านี้ เป็นเรื่องราวน่าสนใจสำหรับการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจมากทีเดียวเพราะการที่ไลก้ามาพัฒนาเซนเซอร์ใหม่ทั้งทีเซนเซอร์เดิมของจนก็ถือว่าดีในระดับสูงเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะมองในอีแง่ว่าทางไลก้าคงเริ่มกังวลกับการพัฒนาเซนเซอร์ของหลายๆค่าย ทั้งโซนี่และแคนอนที่เร่งพัฒนาเซนเซอร์กันยกใหญ่ทั้งความสามารถของเซนเซอร์ก็ดีขึ้นมากด้วย จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้ไลก้าต้องขยับตัวและหันมาพัฒนาเซนเซอร์ของตนให้ทันสมัยมากขึ้น ด้านกล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสเองตอนนี้หลายค่ายก็พยายามพัฒนาเพื่อตีตลาดกัน ซึ่งไลก้าก็คงไม่อยากจะกลายเป็นผู้ถูกลืมแม้แบรนด์ของตนจะระดับสูงอยู่แล้ว

Sony ประกาศ! เปิดตัวช่องมองภาพ OLED ความละเอียดสูงถึง 5.6 ล้านเมกะพิกเซล และรีเฟรชเรท 240fps

บริษัท โซนี่ บริษัท โซลูชั่นส์เซมิคอนดักเตอร์ของ Sony โตเกียว – ญี่ปุ่น – โซนี่คอร์ปอเรชั่นประกาศในวันที่ 28 พฤษภาคม 2561 เปิดตัว ECX339A OLED Microdisplay รุ่นใหม่ที่มี UXGA (ความละเอียด 1600 x 1200) ซึ่งเป็นรุ่นที่สูงที่สุด สำหรับช่องมองภาพ EVFขนาด0.5นิ้ว ผลิตภัณฑ์นี้ใช้พื้นที่พิกเซลที่เล็กที่สุดในโลกที่6.3μmโดยใช้เทคโนโลยี OLED ของ Sony และเทคโนโลยี miniaturization ทำให้สามารถถ่ายภาพได้คมชัดสูงกว่ารุ่นก่อนหน้า 1.6 เท่า ด้วยการใช้การออกแบบวงจรไดรฟ์แบบใหม่ที่ทำงานลดแรงดันไฟฟ้าประมาณครึ่งหนึ่งของรุ่นก่อน (เมื่อเปรียบเทียบกับ Sony OLED Microdisplay ECX337A (0.5-type QVGA (1280×960)) ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้ประสบความสำเร็จในการใช้พลังงานต่ำในระดับเดียวกับรุ่นก่อน ๆ แต่มีความละเอียดภาพสูงกว่า เมื่อจับคู่กับระบบการไดรฟ์เดิมของโซนี่ รองรับอัตราเฟรมสูงสุด 240 เฟรมต่อวินาที ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของผลิตภัณฑ์รุ่นก่อน ชื่อรุ่น วันที่จัดส่งตัวอย่าง วันที่จัดส่งสินค้า … Read more

“D850 Astro” Nikon D850ฉบับดัดแปลงตัวแรกที่มีระบบระบายอากาศ สำหรับการถ่ายดาวโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับนักถ่ายดาวอย่างยิ่ง

หากใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพดาว ท้องฟ้าในยามค่ำคืน ชื่นชมความสวยงามของจักรวาลอันกว้างไกลที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นการใช้กล้อง DSLR ที่มีประสิทธิภาพสูงจึงเป็นตัวช่วยสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ กล้อง Nikon D850 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น กล้องที่มีเซนเซอร์ BSI ชนิดใหม่, ระบบหน้าจอสัมผัสที่ปรับมุมได้ ฯลฯ แต่การถ่ายภาพดาวนั้น จำเป็นต้องมีปัจจัยหลายอย่างที่ประกอบกัน ไม่ใช่แค่เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างมากๆเพียงอย่างเดียว เนื่องจากกล้อง Nikon D850 สามารถถ่ายภาพได้ขนาดความละเอียดสูงสุดถึง 45 ล้านเมกะพิเซล นั่นทำให้การถ่ายภาพที่ใช้เวลานาน จึงเกิดความร้อนสูงมาก และด้วยเหตุนั้นเอง กล้อง Nikon D850 ตัวแรกที่มีระบบระบายความร้อน หรือมีชื่อเล่นว่า “D850 Astro” สำหรับการถ่ายภาพดาว,ทางช้างเผือก ระบบสุริยะจักรวาล ฯลฯ โดยเฉพาะ จัดทำและดัดแปลงโดย CentralIDS บริษัทที่ก่อตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา รับติดตั้งระบบระบายอากาศของกล้อง DSLR โดยเฉพาะ เพื่อให้ได้ระบบความเย็นที่มีประสิทธิภาพ พวกเขาจึงย้ายเซนเซอร์ออกมาภายนอกกล้อง และทำการปรับเปลี่ยนอื่นๆ อีกหลายอย่าง   “เราได้เคลื่อนเซ็นเซอร์ภาพออกจากบอดี้กล้องไปแทนที่เมาท์เลนส์และทำโมดูลระบายความร้อน กล้องDSLR ส่วนใหญ่จะใช้ชัตเตอร์แบบกลไกบริเวณด้านหน้าของเซ็นเซอร์ภาพ แต่ในกรณีของ Nikon … Read more

Digitalcameraworld ชวนแฟนคลับนิคอนเดาสเปค D3500 

เป็นอีกหนึ่งกล้องมือใหม่ที่หลายคนต่างเฝ้ารอว่าทางนิคอนจะใส่ลูกเล่นหรือไม้ตายเด็ดมัดใจแฟนคลับให้ร้องว้าวพร้อมจ่ายเงินมาไว้ในครอบครอง ซึ่งแน่นอนการปล่อยข่าวลือของนิคอนแต่ครั้ง ต่างสร้างความสนใจให้ชาวประชาได้มากเพราะทางค่ายเหลืองเองเป็นอีกค่ายที่ใส่สเปคมาให้คุ้มค่าตัวมาก อย่างกล้องรุ่นใหญ่อย่าง  D850 ที่ยัดไม้เด็ดจนสร้างรายได้สวนกระแสมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งเมื่อมีข่าวลือว่า D3500 หลายคนก็ต่างฝันกันไปต่างๆ นานาว่าจะได้ลูกเล่นใหม่ๆ ของใช้ดีๆ มาใช้แน่นอน  งานนี้ทางนิตยสารชื่อดังอย่าง Digitalcameraworld  จัดบทความเดาว่านิคอนจะใส่อะไรลงมาในกล้องตัวนี้กันบ้างไปดูกัน    1.เซนเซอร์ DX ตัวใหม่  แม้รุ่นพี่ในระดับเดียวกันอย่าง D3400 และ D3300 ต่างก็ใช้เซนเซอร์ความระเอียดที่ 24 ล้านพิกเซลกันหมด ซึ่งมีความเป็นได้สูงว่าใน D3500 จะใช้เซนเซอร์ตัวนี้เช่นเดียว แม้หลายคนก็ฝันว่าทางผู้ผลิตจะใช้เซนเซอร์ที่น่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็ว่ากันตามตรงแล้ว D3500 เป็นกล้องที่ทางนิคอนหวังจะให้ผู้เริ่มหัดถ่ายภาพใช้เป็นตัวเริ่มต้นในการถ่ายภาพ ซึ่งถ้าเป็นเหตุผลนี้แล้วจึงไม่มีปัจจัยอะไรให้นิคอนต้องใส่เซอร์ที่มีความระเอียดมากขึ้นเพราะเหล่ามือใหม่เองนั้นไม่ได้จำเป็นต้องใช้เซนเซอร์ที่ใหญ่เกินมากนัก ซึ่งถ้าใครที่อยากได้มากกว่านี้ก็ควรไปใช้พวก D7500 หรือระดับโปรไปเลยจะดีกว่า    2.อัพเกรด Auto Focus  แม้ใน D3400 จะมีจุดโฟกัสมาให้เยอะที่ 11 จุด แต่ในปัจจุบันที่กล้องส่วนใหญ่ในตลาดทำจุดโฟกัสไปมากกว่า 11 จุดแล้ว โดยคู่แข่งของนิคอนอย่างแคนนอนในรุ่น Canon’s EOS 2000D, EOS 4000D and EOS 200D  ก็ทำเลย 9 จุดและยังมี Dual Pixel CMOS AF อีกต่างหาก ดังนั้นหลายคนก็คาดหวังให้นิคอนทำมาให้เยอะกว่านี้ แต่ความคิดนี้อาจจะไม่เป็นจริงเพราะจุดโฟกัสเยอะๆ ใหญ่ๆ เน้นๆ นั้นถูกใช้เป็นลายเซ็นให้กับกล้องรุ่นใหญ่ของค่าย D850  และ D500  แทนซึ่งแน่นอนว่ารุ่นล่างๆอย่าง D3500 ต้องใช้น้อยกว่า ซึ่งเท่าที่จะเป็นไปได้นั้นคงต้อง 39-point Multi-CAM 4800 DX AF  ที่ดูจะมีความหวังว่าจะเป็นไปได้ แต่เรื่องนี้ต้องลุ้นต่อไป   3.ระบบทัชกรีน (Touchscreen)  เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่สาวกเหลืองต่างคาดหวังว่าทางนิคอนจะใส่ลูกเล่นนี้เข้ามาซึ่งในรุ่น D3400 ก็ไม่มี ซึ่งสำหรับพฤติกรรมของผู้ใช้ในปัจจุบันที่มักเคยชินกับกดโฟกัสบนหน้าจอซึ่งในรุ่นระดับเดียวของค่ายแคนอนก็ไม่มีฟังก์ชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งทุกคนก็หวังว่าค่ายเหลืองจะยอมทำออกมาเป็นครั้งแรกใน D3500    4.Mic port  เป็นอีก Port ที่หลายคนสงสัยว่าทำไมถึงหายไปในรุ่น D3400  ไปเฉยๆต่างจาก D3300 ซึ่งทางหลายคนก็หวังว่าในรุ่นที่จะมานี้จะพา Mic Port กลับมาไว้ที่เดิม ซึ่งถ้านำกลับมาอาจจะเป็นข้อได้เปรียบที่เอาชนะคู่แข่งอย่าง Canon รุ่น  EOS 2000D and EOS 4000D   5.อัพเกรดวีดีโอ จะเป็นเรื่องที่ตื่นเต้นหรือวันที่พายุใหญ่เข้าถล่มโลกแน่นอน ถ้านิคอนยอมนำเทคโนโลยี 4K มาใส่ในรุ่นล่างอย่าง D3500  ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากแน่นอนหลังนิคอนใส่ 4K มาใน D7500 แล้วซึ่งคงจะยากแน่นอนหากจะนำ 4K มาใส่ในรุ่นล่างกว่านี้    ถือว่าเป็นการคาดการณ์ที่น่าสนใจแต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวซึ่งต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการว่าของจริงจะเป็นอย่างไร จะสมหวังหรือผิดหวังต้องดำเนินต่อไป   ที่มา : www.digitalcameraworld.com/

Zeiss เดินหน้าปล่อย เลนส์สายหนังโคตรเบากะทัดรัดในซีรี่ย์ supreme prime lens 

เป็นอีกหนึ่งเลนส์สายภาพยนตร์ที่หลายคนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเลนส์ค่าย Zeiss ที่ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ หลังร่อนจดหมายเปิดตัวเลนส์ใหม่ซีรี่ย์ Supreme prime lens สำหรับเซนเซอร์ระดับ large format. สายภาพยนตร์ ที่มาพร้อมกับขนาดเล็กและกระจกชิ้นบางแต่ให้ผลงานที่สุดของความคุณภาพ. ที่อาจทำเอาช่างภาพหลายคนต้องลิ้นจุกปาก กระเป๋าเรียกร้องที่จะเสียเงินแน่นอน  โดยซีรี่ย์  supreme prime lens จะมีสมาชิกตั้งแต่ช่วงเลนส์ 15 mm. ถึง 200 mm โดยเลนส์ทุกช่วงในซีรี่ย์นี้จะมีรูรับแสงที่กว้างสุดอยู่ที่  T1.5. ซึ่งทาง. Zeiss ออกมาแจงว่าจะมีเพียง10เลนส์ในซีรี่ย์เท่านั้นที่จะได้รับพลัง T1.5 ส่วนระยะ 15 mm และ 200 mmจะมีค่ารูรับแสงที่ T1.8 และ T2.1. เท่านั้นแต่อย่างไรก็ตามก็ถือว่าค่ารูรับแสงที่ทางค่ายให้มายังคงกว่าละลายหลังละลายเงินได้สบายๆทีเดียว  แม้จะมีขนาดที่เล็กสุดๆ แต่ทาง Zeiss เองยังคงเน้นความสำคัญเรื่องดีไซน์ให้สมกับการถ่ายทำในงานโฆษณาและงานภาพยนตร์  และต้องสร้างความยืดหยุ่นในการทำงานกับกล้องระดับ. Large format หรือกล้องฟูลเฟรม เช่น โซนี่  ARRI Alexa LF. และ  RED Monstro. โดยทาง. Zeiss เองบอกว่าเลนส์ซีรี่นี้จะสร้างการมองภาพที่ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเพราะเลนส์เซตนี้จะช่วยให้ภาพออกมานุ่มนวลทั้งการสร้างโบเก้ที่สวยเด็ดมัดใจช่างภาพได้แน่นอน  ด้านการติดต่อในการทำงานของ Zeiss และกล้องจะทำงานผ่านระบบที่ทาง Zeiss ออกแบบ. โดยข้อมูลังกล่าวจะมีชนิด ยี่ห้อเลนส์รวมถึงการตั้งค่าเลนส์ในทุกเฟรมที่มีการบันทึกไว้เพื่อให้พร้อมกับการแต่งภาพ  เลนส์  25 mm. 35 mm 50 mmและ 85 อาจจะเริ่มเปิดตัวในเดือนสิงหาคมปีนี้  ส่วน 100 mm. มีคิวเปิดตัวในเดือนธันวาคม. โดยราคาเหมารวมทั้งหกตัวจะอยู่ที่ประมาณ. 108,000. USD  ส่วนระยะ 200 มม.จะมาในปี  2020    งานนี้ทาง Zeiss ก็คลิปวีดีโอเลนส์ในซีรี่ย์นี้มาให้ชมกันด้วย