Yongnuo เตรียมกล้องตัวใหม่ลุยสงครามกล้องมิลเลอร์เลส

ในช่วงเวลานี้ที่สงครามกล้องมิลเลอร์เลสกำลังระอุ ต่างฝ่ายต่างทุ่มสรรพเทคโนโลยีออกตะลุยชิงพื้นที่ตลาดกันดุเดือด Yongnuo กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์จีนที่เตรียมพร้อมเข็นกล้องมิลเลอร์เลสตัวใหม่ลงตีตลาด หลังเคยตีตลาดเลนส์กันมาแล้วจากการโคลนนิ่งเลนส์สองค่ายใหญ่มาขายในราคามิตรภาพ Yongnuo เปิดเผยแผนงานผ่าน Facebook ของบริษัทพร้อมจัดกิจกรรมแข่งขันตั้งชื่อกล้องตัวใหม่ที่จะคลอดนี้ สำหรับความชัดเจนในเรื่องข้อมูลข้างต้นคือภาพที่ทางผู้ผลิตปล่อยออกมาโดยรูปลักษณ์ที่เห็นมีลักษณะเหมือนสมาร์ทโฟนที่อยู่กับเลนส์ Yongnuo YN 14mm f/2.8 lens ไว้ด้านหน้า โดยบางสื่อเดาว่าน่าจะมีการใส่อแดปเตอร์ต่อพ่วงด้วย สำหรับตอนนี้ทาง  Yongnuo มีการเปิดโหวตให้ลูกค้าและแฟนคลับว่าควรใช้ชื่อไหนระหว่าง 4G Camera, และ Smart Camera ทางเว็บไซต์ Petapixel คาดเดาว่าจากชื่อที่ออกมาตัวกล้องน่าจะเป็นลักษณะกล้องที่ใช้ระบบ cellular network-connected และระบบปฏิบัติการของโมบาย (จากรูปจะเห็นจอขนาดใหญ่ระบบทัชสกรีนครอบคลุมด้านหลัง) ทาง Yongnuo จะมีการประกาศชื่อกล้องที่ชนะผ่านทางสื่อโซเชียลในเดือนมกราคม 2019 แล้วอาจจะมีการประกาศเปิดตัวกล้องอย่างเป็นทางการน่าจะหลังการเปิดตัวชื่อที่ใช้อย่างเป็นทางการ โดยผู้โชคดีจะได้รางวัลเป็น Yongnuo YN 50mm f/1.8 lens มูลค่า $50   สำหรับหน้าตากล้องตัวใหม่ค่ายจีนนับว่าออกจะแปลกตาและแหวกแนวมากอยู่พอสมควรต้องมาดูฟีเจอร์ต่างๆว่าเขาจะมีอะไรเป็นไม้ตายมัดใจลูกค้า แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณว่าอนาคตอันใกล้นี้คงได้เห็นการต่อสู้ของตลาดกล้องมิลเลอร์เลสมากขึ้นแน่นอน ต้องมาดูกันยาวๆว่าแต่ละค่ายจะมีข้อเด็ดอะไรมาต่อสู้กันแต่ที่แน่ๆ Yongnuo น่าจะเล่นเรื่องราคาที่เป็นมิตรภาพต่อผู้ใช้เป็นอาวุธหนักแน่นอน

เปิดตัว ALPA 12 PLUS กล้องถ่ายภาพสุดหรูจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ALPA 12 PLUS เป็นกล้องสำหรับบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เหมาะสำหรับงานหลายอย่าง เช่น การถ่ายภาพสถาปัตยกรรม การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ งานเชิงพาณิชย์การทำงานในสตูดิโอและอื่น ๆ อีกมากมาย โดยมีที่มาจาก 12 ปีที่ ALPAผลิตกล้องXY, MAX, และ STC มาก่อนหน้านี้ ชื่อ PLUS มาจากการออกแบบให้สมมาตร 90° สามารถเคลื่อนที่เป็นลักษณะกราฟิกแบบบวก (+) เพื่อถ่ายภาพหลายภาพรวมเข้าด้วยกันอย่างง่ายดาย เป็นเครื่องมือที่มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับการถ่ายภาพระดับไฮเอนด์ด้วยเซนเซอร์ระดับมีเดียฟอร์แมทขึ้นไป กล้องมีขนาดกะทัดรัดประมาณ 18 x 18 เซนติเมตร ตามมาตรฐานALPA ซึ่งมีความแม่นยำสูงสุดจากบล็อกอลูมิเนียมทั้งตัว กล้องได้รับการปรับให้เหมาะสมกับ Digital Back การใช้งานทั้งหมดเป็นแบบอะนาล็อกที่เชื่อถือได้เหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้อย่างเช่น SWA, TC, STC, MAX พร้อมด้วยเลนส์  SB17 และ SB34 นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานกับการถ่ายภาพฟิล์มด้วยอะแดปเตอร์ที่ด้านหลัง ALPA 12 PLUS มาพร้อมความสามารถการใช้งาน การเปลี่ยนแนวตั้งและแนวนอนสำหรับแบบใช้มือถือและขาตั้งที่เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ แนวตั้ง 40 มม. (+20 มม. -20 มม.) แนวนอน 40 มม. (ซ้าย … Read more

Z7 และ EOS R ไม่มีเหงา Sigma ยืนยันเลนส์ดั้งเดิมติดฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสทั้งสองค่ายไร้ปัญหา

Sigmaประกาศเปิดตัวเลนส์รับกับเทรนด์กล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสอย่าง Canon EOS R และ เมาท์อแดปเตอร์ EF-EOS R รองรับกลุ่มลูกค้าที่เริ่มซื้อกล้องรุ่นใหม่ใช้ และตอนนี้มีข่าวคราวความคืบหน้าสำหรับเลนส์ที่ใช้กับ Nikon Z7 ด้วย โดยทางซิกม่ากล่าวว่าตอนนี้เลนส์อยู่ช่วงเวลาทดสอบสอบการทำงาน และจะมีการจำหน่ายในอนาคตนี้แน่นอน สำหรับเลนส์สำหรับเลนส์แคนนอนนั้นทางบริษัทผู้ผลิตเลนส์แจงว่าสำหรับการใช้งานทั่วไปยังไม่มีประเด็นที่น่าเป็นห่วงเท่าไร แต่เมื่อผู้ใช้ต้องการใช้ทำงานร่วมกับ Canon EOS R และ EOS R adapter นั้นต้องทำการปิดฟีเจอร์ Digital Lens Optimizer ก่อนการใช้เลนส์ร่วมกับกล้อง ส่วน “Peripheral illumination correction”, “Chromatic aberration correction” และ “Distortion correction” นั้น ให้กดเปิดไว้ในฟีเจอร์  Lens Aberration Correction โดยในเดือนมีนาคมปีหน้าจะมีการเปิดตัวและวางขายเลนส์ ทั้งการอัพเดต firmware Ver.2.0 หรือมากกว่านั้น ส่วนข่าวคราวการอัพเดตข้อมูลเลนส์ของ Nikon Z7 โดยเลนส์เมาท์นิคอนที่ทางซิกม่าออกมาก่อนหน้านี้จำนวน 36 เลนส์ … Read more

DJI อัปเดตระบบ geofencing เพื่อป้องกันการบินรอบสนามบิน

ล่าสุด DJI มีการปรับปรุง Geospatial Environment Online Version 2.0 (GEO 2.0) ระบบกั้นรั้วทางภูมิศาสตร์สำหรับโดรนเพื่อการจำกัดการบินใกล้สนามบินให้มีประสิทธิภาพและสร้างความพอใจให้กับทุกฝ่ายทั้งลูกค้าและสนามบิน โดยทางทีมงานทำระบบอิงตามข้อมูลความเสี่ยงการเข้าใกล้เครื่องบินและการลงจอดของเครื่องบิน โดย Brendan Schulman, DJI VP of Policy & Legal Affairs สำหรับการอัปเดตระบบตัวใหม่จะเริ่มเดือนพฤศจิกายนสำหรับพื้นที่สนามบินและเครื่องบินในสหรัฐอเมริกา โดยทาง DJI มีแผนที่จะขยายไปยังพื้นที่ๆอื่นๆทั่วโลกแต่อาจจะไม่ใช่เร็วๆนี้แน่นอน ทาง DJI อธิบายว่าระบบ Geospatial Environment Online จะสร้างรูปสามมิติเป็นรูปหูกระต่ายถึงจุด safety zone รอบสนามบินและ airport runway flight paths การอัพเดตครั้งนี้จะมีการจำกัดพื้นที่สำหรับ Runwayช่วงสุดท้ายไว้ ซึ่งการออกแบบครั้งนี้จะใช้ชื่อโซนว่า runaway exclusion zones โดย FAA Reauthorization Act  และ DJI ยังผ่านการรับรองจาก American Association … Read more

Leica อินดี้เปิดตัว M10-D กล้องมินิมอลธีมอนาล็อคใช้ไวไฟแทน LCD

ถ้าถามว่าในตลาดกล้องใครอาร์ตติสและชอบทำกล้องอินดี้ออกวางขายบ่อยๆ เชื่อว่าหลายคนอาจจะนึกถึง Leica เจ้าพ่อกล้องหรูที่ทำกล้องอะไรมาก็ขายได้ งานนี้ไลก้าจัดกล้องใหม่รุ่น M10-D ออกวางขายภายใต้แนวคิดใส่จิตวิญาณอนาล็อคจากภายนอกสู่โลกดิจิตอลภายใน โดยหน้าตาด้านนอกจะมีหน้าตาเหมือนกับกล้องดิจิตอลซีรี่ย์ M ที่ชวนให้นึกถึงกล้องฟิล์มที่สุด โดยไลก้า M10-D มาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิตอลแต่ยังให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์กลิ่นอายฟิล์มด้วย โดยข้างหลังจะไม่มีจอ LCD ให้ตรวจสอบรูปหลังถ่ายและที่สำคัญคือการตั้งค่ากล้องจะต้องทำผ่านแอพลิเคชั่น Leica’s FOTOS app ที่มีให้โหลดทั้งใน IOS และ Android “Leica M10-D เป็นการรวมสองของดีระหว่างกล้องดิจิตอลซีรี่ย์ M และ เสน่ห์การถ่ายภาพโลกฟิล์มมาใส่ไว้ด้วยกัน แต่กล้องก็ยังสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ด้วย” ไลก้ากล่าว ซึ่งสำหรับกล้องรุ่นใหม่นี้จากการที่ไม่มีจอ LCD ทำให้ทางไลก้านำปุ่มชดเชยแสงมาใส่ไว้ให้แทน และยังมีปุ่มเปิดปิดไวไฟไว้ด้านหลังด้วยช่วยให้การเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทำงานง่ายขึ้น สำหรับปุ่มตั้งค่าถ่ายภาพด้านบนนั้นทางไลก้ามีการนำปุ่ม ISO กลับมาใช้อีกครั้งหลังจากเคยอยู่ในสมัยรุ่นพวกคลาสสิค รวมถึงปุ่มลั่นชัตเตอร์ก็เช่นกันที่นำสมัยฟิล์มมาใส่แทน เรียกว่าเฟมือนย้อนเวลาหากล้องฟิล์มดีๆนี่เอง เรียกได้ว่ามันคือกล้องสุดคลาสสิค สำหรับราคาของเจ้ากล้องคลาสสิคนี้ติดราคาค่าตัวอยู่ที่  $7,295  พร้อมข้อมูลเบื้องต้นที่มีความละเอียด 24 ล้านพิคเซล เซนเซอร์ C-MOS และ Leica Maestro II image processor, a … Read more

Canon USA กลับมาเปิด CarePAK Plus ประกันภัยด้านกล้องที่ครอบคลุม EOS R และ DSLR

กล้องใคร ใครก็รัก Canon แดนลุงแซมเลยจัดแพ็คเกจดูแลกล้องลูกค้าที่ครอบคลุมทุกปัญหาไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ รวมไปถึงเปลี่ยนเครื่องทันทีกรณีซ่อมกล้องไม่ได้ ภายใต้โปรแกรม CarePAK Plus service โดยทาง Canon อเมริกาเปิดตัวบริการ CarePAK Plus service หวังเอาใจกลุ่มลูกค้าที่ใช้กล้องฟูลเฟรมมิลเลอร์เลส EOS R โดยโปรแกรมนี้จะมีอายุคุ้มครองนาน 13 เดือนที่ครอบคลุมการเกิดอุบัติเหตุและการดูแลสภาพกล้องหลังการขายให้ด้วย แต่ใช่ว่าทางแคนอน USA จะรักลูกค้า EOS R อย่างเดียว โดยโปรแกรมนี้จะครอบคลุมกล้อง DSLR และเลนส์กว่า 24 รายการตั้งแต่ 77D ถึง 1D Mark II เลยทีเดียว โดยในหน้าเว็ปจะมีรายละเอียดของโปรแกรมที่เรียกว่าเด็ดอยู่ 8 รายการด้วยกัน 1.ปกป้องจากอุบัติเหตุ 2.ฟรีค่าจัดส่งจากกรณีส่งซ่อมหรือรับการบริการ 3.รับการบริการโดยตรงจากศูนย์แคนอนโดยตรง 4.0 เหรียญจากการ การรับผิดส่วนแรก กรณีส่งซ่อม 5.ดูแลซ่อมแซมและทำความสะอาดเซนเซอร์ 6.อะไหล่แท้ทุกชิ้น 7.สามารถโอนสิทธิชื่อผูใช้ประกันนี้ไปยังผู้อื่น หรือในกรณีขายกล้องต่อให้คนอื่นก็ได้เช่นกัน สำหรับบริการสุดคูลนี้สามารถพูดคุยกับร้านขายจนถึง 5 มกราคม … Read more

5 บทเรียนการถ่ายภาพจากศิลปินระดับโลก “แวนโก๊ะ”

Vincent van Gogh หรือ แวนโก๊ะ ที่เรารู้จักชื่อเสียงอย่างดีในฐานะจิตรกรระดับโลก …แต่ว่าจิตรกรนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับการถ่ายภาพละ? เรื่องนี้เริ่มโดยช่างภาพนามว่า Ernst Haas ที่ชอบจะมองหาแรงบันดาลใจจากความคิดสร้างสรรค์  Ernst Haas แนะนำบทเรียนนี้โดยได้รับหลังจากที่ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ Van Gogh Museum เขาได้ชื่นชมกับความสามารถของแวนโก๊ะมาก และคิดว่าจะนำมาปรับใช้กับการทำงานถ่ายภาพ นี่คือสิ่งที่ แวนโก๊ะ กล่าวเอาไว้ 1.If you hear a voice within you  say you cannot paint, then by all mean paint, and that voice will be silence. เมื่อเสียงจากข้างในบอกเธอว่า “เธอวาดไม่ได้ ” ไม่ว่าอย่างไร  “จงวาดต่อไป” แล้วเสียงนั้นจะเงียบไปเอง ซึ่งแปลความได้ว่า “จงเลิกสงสัยในตัวเอง แล้วลงมือทำซะ” ในเรื่องของการถ่ายภาพเช่นกัน อย่าให้ความสงสัยปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ การลองผิดลองถูกก็ไม่ใช่เรื่องแย่เสมอไป … Read more

10 อันดับภาพพละกำลังการขยายมาโครที่สุดน่าพิศวง “Nikon Small World ประจำปี 2018”

Nikon ได้ประกาศภาพถ่ายที่ชนะเลิศจากการประกวด Nikon Small World 2018 การถ่ายภาพมาโคร หรือที่เรียกว่า Photomicrography ซึ่งเป็นการประกวดประจำปีครั้งที่ 44 ภายใต้หัวข้อ “ความเป็นเลิศในการถ่ายภาพกำลังขยายมาโครโดยใช้ไฟ” การแข่งขัน Nikon International Small World ครั้งแรกเริ่มขึ้นในปีพ. ศ. 2518 เพื่อเป็นการแสดงความสามารถในความพยายามและแสดงผลงานของผู้แข่งขันกับการถ่ายภาพกำลังขยายมาโคร นับตั้งแต่นั้น Small World จึงกลายเป็นผู้นำในการนำเสนอ การถ่ายภาพมาโครจากหลากหลายสาขาวิชาทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันนี้ คือ Yousef Al Habshi ช่างภาพจากสหรัฐอาหรับเอมิเรต โดยผลงานคือภาพของตาด้วงแมลง Metapocyrtus subquadrulifer ซึ่งขนาดของเจ้าด้วงนั้นมีความยาวน้อยกว่า 0.43 นิ้ว (11 มม.) Yousef Al Habshi  ใช้เทคนิคแสงสะท้อนในการจับภาพ และจับภาพทั้งหมด 128 ภาพแล้วรวมกันเป็นภาพเดียวเพื่อให้ตาของด้วงที่ชัดเจน Yousef Al Habshi กล่าวว่า ความท้าทายคือ การจับภาพสีดำของด้วงบนพื้นหลังสีดำ โดยไม่ทำให้พื้นผิวและรายละเอียดสว่างมากเกินไป  ความหลากหลายของสีและเส้นที่ปรากฏจากตาของแมลงนั้นทำให้รู้สึกราวกับถ่ายภาพชุดเครื่องประดับ เพียงแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ชื่นชอบแมลงขนาดเล็กเท่านั้นเอง นอกจากนี้ยังมีภาพจากผู้แข่งขันคนอื่นอีก 9 ราย ดังนี้ อันดับที่ 2 … Read more

PIXII กล้องเรนจ์ไฟนเดอร์ที่พัฒนาร่วมกับ Leica เผยโฉมแล้ว

PIXII กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนเผยโฉมแล้ว ดูเหมือนว่าข่าวลือของLeicaที่แอบซุ่มผลิตกล้องร่วมกับ สตาร์ทอัพเจ้าหนึ่งจะเป็นความจริง PIXII คือกล้องที่มีซอฟต์แวร์ทำงานร่วมกับแอปบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เพื่อเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพ โดยมีลักษณะกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์และใช้งานร่วมกับเลนส์ของ Leica M Mount เป็นกล้องทำงานแบบ Standalone บันทึกไฟล์ภาพRAW และสามารถควบคุมการตั้งค่าเหมือนกล้องระดับมืออาชีพอย่างเต็มรูปแบบ ในขณะเดียวกันก็เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ซึ่งพัฒนาและแสดงภาพบนหน้าจอสมาร์ทโฟน สามารถแก้ไขหรือแชร์รูปภาพได้ทันทีที่ถ่ายภาพ David Barth ผู้ก่อตั้งPIXII กล่าวว่า ช่างภาพรู้ดีว่ากล้องที่ดีต้องมีปัจจัยหลายอย่าง อย่างไรก็ตามซอฟต์แวร์และหน้าจอของกล้องนั้นล้าสมัยตกยุคอย่างรวดเร็ว แต่เรานำเสนอการขยายความสามารถและความล้ำยุคโดยการจำลองซอฟต์แวร์กล้องและใช้ประสิทธิภาพของจอแสดงผลสมาร์ทโฟน Melric Artus หัวหน้าวิศวกรPIXII กล่าวว่า มีภาพที่คุณไม่สามารถถ่ายจากสมาร์ทโฟนได้ เนื่องจากเซ็นเซอร์มีขนาดเล็กเกินไป, เลนส์ที่เปลี่ยนไม่ได้ ฯลฯ รวมถึงไม่มีช่องมองภาพอีกด้วย PIXII เป็นกล้องถ่ายรูปชนิดที่เปลี่ยนเลนส์ได้ โดยใช้เมาท์ Leica M ทำให้ใช้ร่วมกับเลนส์ที่มีคุณภาพสูงจากผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงเช่น Leica, Zeiss หรือ Voigtlander คุณลักษณะสำคัญอื่น ๆ คือระบบเรนจ์ไฟน์เดอร์ที่ใช้ช่องมองภาพแบบออปติคอล โฟกัสภาพโดยการซ้อนภาพ รายละเอียดของ PIXII Pixii ชื่อโมเดล(A1112) ช่องมองภาพ ช่องมองภาพแบบออพติคอลพร้อมด้วยเรนจ์ไฟน์เดอร์คู่ (กำลังขยาย … Read more

ผู้บริหารSonyให้สัมภาษณ์ “คู่แข่งเราไม่สนใจ ลูกค้าเท่านั้นคือคนสำคัญของเรา”

Dpreview เว็บไซต์ชื่อดังวงการถ่ายภาพในต่างประเทศ ได้สัมภาษณ์สดผู้บริหารของSony Kenji Tanaka รองประธานอาวุโสและผู้จัดการอาวุโสของหน่วยธุรกิจ 1 ของกลุ่ม Sony’s Digital Imaging Group ภายในงาน Photokina 2018 ที่ผ่านมา Kenji Tanaka ได้พูดคุยเกี่ยวกับการแข่งขันในตลาดกล้องไร้กระจกแบบฟูลเฟรม, ความสำคัญของ APS-C และแผนการในอนาคตสำหรับ a7S กล้องไร้กระจกแบบ Full-frame ของคู่แข่งจะมีผลต่อการวางแผนของSonyอย่างไร? Sony มีความยินดีที่มีการเปลี่ยนแปลงในตลาด แต่วิสัยทัศน์ของเราคือต้องไม่ย้ายลูกค้าเพื่อขยายตลาด [จาก DSLR เป็นMirrorless] ยังไม่รู้ว่าผลกระทบจาก Canon และ Nikon ที่เริ่มเข้าสู่ตลาดจะเป็นอย่างไร แต่เรายังคงเน้นการสร้างลูกค้าใหม่ นั่นคือสิ่งสำคัญของเรา พูดกันตรงๆ เราไม่สนใจเกี่ยวกับคู่แข่ง เราดูแลเกี่ยวกับลูกค้าเพียงอย่างเดียว หากลูกค้าต้องการกล้องที่มีฟังก์ชันเพิ่มเติมหรือมีคุณภาพมากขึ้น เราก็จะพยายามทำ มีอะไรที่ทำให้Sonyประหลาดใจจากการประกาศของคู่แข่งหรือไม่? ก็ไม่เชิงซะทีเดียว เราได้คาดการณ์ไว้ว่า Canon และ Nikon จะเข้าร่วมตลาดและแม้แต่Panasonic มันไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเรา แต่การค้นคว้าเกี่ยวกับนวัตกรรมในกล้องของทุกบริษัทที่เข้าร่วมในตลาดกล้องไร้กระจก เป็นสิ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการสร้างสรรค์นวัตกรรม ปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ คือ เลนส์ คุณภาพของภาพ ความเร็ว อายุการใช้งานแบตเตอรี่ และน้ำหนักเบา คู่แข่งบางรายของเราโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แข่งขันกันเรื่องน้ำหนัก เป็นสิ่งที่ทุกคนกำลังพยายามปรับปรุง แต่ตอนนี้เราคิดว่าSony อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว Sony มีแผนจะปล่อยเลนส์ … Read more