Panasonic  เปิดตัว  Lumix DC-TZ95 พร้อมฟีเจอร์เด็ด  30x zoom, 4K video

Panasonic เปิดตัวกล้องตัวใหม่ แค่ส่องแล้วยิงเลยอย่าง  Panasonic Lumix DC-TZ95 ที่บางคนคาดว่าน่าจะชื่อ  ZS95  เตรียมออกวางขายในตลาดพร้อมฟีเจอร์ที่ใหญ่เกินตัวอย่าง 4K วีดีโอและซูมได้สูงสุด 30 เท่า ณ Panasonic European Convention 2019 เมือง Frankfurt  บริษัท Panasonic ประกาศเปิดตัวกล้องตัวใหม่ที่มาพร้อมคุณสมบัติเลนส์ซูม 30x Leica และ จอหลังที่สามารถปรับขึ้น เซนเซอร์ขนาด 20.3MP sensor โดยในตำแหน่งของสินค้าจะอยู่ตรงข้ามกับกล้องเรือธงของค่ายอย่าง  Panasonic Lumix S1 และ  Panasonic Lumix S1R สำหรับกล้องคอมแพคตัวใหม่ของค่ายเริ่มมีข่าวออกมาจากฝั่งญี่ปุ่นอย่างเว็บไซต์ Nokishita ที่ทาง 43 Rumors เอาเผยแพร่เป็นภาษาอังกฤษ ทาง digitalcameraworld กล่าวถึงรุ่นใหม่นี้ว่าดูแล้วน่าจะเป็นรุ่นที่พัฒนาจาก  Panasonic TZ90 ซึ่งเป็นรุ่นที่เราต่างยกให้กล้องดีเยี่ยมในหมู่ best point-and-shoot โดยรุ่นใหม่จะมีการเพิ่มขนาด น้ำหนัก และ … Read more

500px ไม่เหงาหลังมีรายงาน EyeEm, Fotolog เจอปัญหาด้านความปลอดภัยด้วย

หลังจากมีรายงานออกมาเมื่ออาทิตย์ก่อนว่าเว็บไซต์แชร์ภาพชื่อดังอย่าง  500px เจอปัญหาจารกรรมข้อมูลครั้งใหญ่ แต่ล่าสุดเว็บไซต์  The Register รายงานว่าไม่ได้มีแค่เว็บไซต์ ข้างต้นอย่างเดียวแต่มีเว็บไซต์อีก 16 เว็บฯ ที่ได้รับโชคร้ายครั้งนี้ด้วย รวมไปถึง   EyeEm, Animoto, Artsy และ Fotolog ก็ร่วมเข้าชื่อครั้งนี้ด้วย โดยรวมรายชื่อทั้ง 16 เว็บไซต์มีผู้เป็นเหยื่อกว่า 617 ล้าน  accounts ที่ถูกขโมยและถูกนำไปขายใน dark web โดยทางเว็บไซต์ Dpreview นำรายชื่อเว็บไซต์ทั้ง 16 เว็บไซต์พร้อมจำนวนรายชื่อ accounts ที่โดนขโมย 8fit (20 million) 500px (15 million) Animoto (25 million) Armor Games (11 million) Artsy (1 million) BookMate (8 million) CoffeeMeetsBagel (6 … Read more

ไม่ได้ไปต่อ!  หลุดข่าวโอลิมปัสอาจจะไม่ผลิต Olympus PEN-F แล้ว

Olympus PEN-F เป็นอีกหนึ่งกล้องที่เรียกว่าออกแบบมาให้หลายนึกถึงกล้องถ่ายภาพยุคฟิล์มได้มากทีเดียว แต่ล่าสุดมีข่าวว่าโอลิมปัสกำลังจะหยุดผลิตในไม่ช้านี้ ข่าวคราวเรื่องนี้มีการเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์นักลืออย่าง  43 Rumors ที่ไปพบสัญญาณการหมดอนาคตของเจ้า Olympus PEN-F จากร้านค้าออนไลน์ฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Mapcamera และ  Yodobashi ที่ดันขึ้นในกล้องโอลิมปัสรุ่นนี้ว่าเลิกผลิตแล้ว ทำเอาเว็บไซต์ข่าวกล้องรีบจับเบาะแสนี้มารายงานโดยทันทีสร้างกระแสความสนใจในวงกว้างพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามข่าวลือเรื่องนี้ยังคงมีความขัดแย้งมาตั้งแต่ปีแล้วในเรื่องของอนาคตของ PEN-F เหมือนกับคราวของ Olympus OM-D E-M5 ที่ประสบความสำเร็จในวงกว้างจนมีการเปิดตัว  Olympus OM-D E-M1X แต่ก็ไม่เคยมีเบาะแสล่วงหน้ามากนัก โดยในส่วนของซีรี่ย์ PEN เองนั้นรวมถึงรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอย่าง Olympus PEN E-PL9 ที่ค่อนข้างจะออกแบบมาในแนวแฟชั่นจ๋ามากแถมลดมาในแนว rangefinder-style PEN-F เป็นอีกหนึ่งกล้องที่มีความพิเศษในตัวเองเหมือนกับ E-M5 Mark II แต่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ทำให้เจ้า PEN-F เป็นมหาอำนาจในค่ายตนเองและยังมีดีไซน์ที่สวยงามระดับพรีเมี่ยม แต่ราคาก็แรงแซงโค้ง จนกลายเป็นหนึ่งในกล้องขึ้นหิ้งที่ต้องบูชากันเลยทีเดียว เมื่อสองปีก่อนนักข่าวสำนัก  Imaging Resource ได้ถามถึงอนาคตของ PEN-F กับทาง Shigemi Sugimoto หัวหน้าธุรกิจของโอลิมปัสและได้คำตอบกลับมาว่า … Read more

Datacolor  เปิดตัว  SpyderX Color แมงมุมตตัวใหม่ปรับสีจอให้ได้มาตรฐาน

แมงมมุมลายตัวนั้น…คือ SpyderX Color อุปกรณ์ calibration สีหน้าจอของทางค่าย Datacolor นำมาลุยตลาดโดยทางผู้ผลิตยืนยันว่าแมงมุมสายพันธ์ใหม่นี้นั้นทำงานได้รวดเร็ว ถูกต้องและใช้งานง่าย เรียกว่าเป็นรุ่นที่ดีกว่าที่ผ่านมาเลยทีเดียว SpyderX นั้นในด้าน color engine ที่ทำงานด้านการคำนวณสีได้แม่ยำถูกต้องมากยิ่งขึ้นและแสงน้อยก็ยังทำงานได้ดี โดยเครื่องมือชิ้นใหม่นี้สามารถทำงานได้เร็วกว่ารุ่นก่อนๆ หลายเท่าตัว โดยเมื่อเริ่มวางเจ้าแมงมุมบนจอและเริ่มกระบวนการทำงานจะใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที ถือว่าทำงานรวดเร็วในขั้นตอนที่ตัวเครื่องทำงาน Datacolor กล่าว โดยการสั่งงานของ SpyderX สามารถสั่งงานได้ง่ายขึ้นแค่กดไม่กี่ปุ่มก็เริ่มงานได้เลย หรือใครที่อยากจะปรับปรุงตามความต้องการของตนเองก็สามารถทำได้ โดยแมงมุมสายพันธ์ใหม่ 2019 ตัวนี้สนนราคาอยู่ที่  $170 ส่วน SpyderX Elite version อยู่ที่ $270 โดยรุ่นหลังจะให้ฟังก์ชั่นที่มากกว่าในปรับแต่งค่าจอต่างที่ช่างภาพอาชีพต้องการ

5 เรื่อง Canon  EOS RP ต่างจาก EOS R

เป็นกล้องที่ร้อนแรงมากในช่วงเวลาตลอดสัปดาห์นี้สำหรับ Canon  EOS RP พระรองตัวใหม่ของค่าย Canon ที่มีหน้าตาคล้ายกับพระเอกของค่าย EOS R ที่ออกมาก่อนหน้าแต่รูปลักษณ์และฟีเจอร์ต่างๆจะแตกต่างกับรุ่นน้องพอสมควรตามที่ทางค่ายวางตำแหน่งของ EOS RP ให้ผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากใช้งานกล้องมิลเลอร์เลสฟูลเฟรมในราคาที่สามารถจับต้องได้ วันนี้ Fotoupdate พามาดูข้อแตกต่างทั้งสองรุ่นก่อนที่ EOS RP จะเข้ามาให้คนได้สัมผัสกันจริงๆ ในเร็วๆนี้ ขนาดเล็กกว่า เป็นจุดต่างที่เรียกว่าชัดเจนมากสุดเมื่อมองทั้งสองรุ่นในวินาทีแรก โดย Canon  EOS RP จะมีขนาด 132.5 x 85.0 x 70.0mm น้ำหนัก  485g  สำหรับบอดี้ ขณะที่ EOS R  มาในขนาด 135.8 x 98.3 x 84.4mm น้ำหนัก 660 กรัม จากตัวเลขดังกล่าวจะเห็นว่าทั้งสองรุ่นมีขนาดไม่ได้หนีห่างกันมากนัก ในการออกแบบ EOS R ออกแบบมาได้ค่อนข้างจะกะทัดรัดมากพอสมควรมากแต่ EOS RP จะมีขนาดที่เล็กกว่ารุ่นใหญ่ทำให้มีคล่องตัวในการพกพามากกว่า … Read more

500px งานเข้า ผู้ใช้งานกว่า 14 ล้านคนโดนล้วงข้อมูล 

เว็บไซต์ชื่อดังที่ถือว่าเป็นแหล่งสังคมคนรักถ่ายภาพจากทั่วโลกมาร่วมแบ่งปันภาพถ่ายสวยๆอวดโฉมกันอย่าง 500px ที่ตอนนี้เจองานเข้าหนักหน่วงหลังออกมายอมรับว่า สมาชิกเว็บไซต์ที่เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 2018 จำนวนกว่า 14.8 ล้านคน กำลังจะกลายเป็นผู้เคราะห์ร้ายหลังมีมือดีเจาะเอาข้อมูลส่วนตัวไปเกลี้ยง  โดยอีเมล์ที่ส่งออกไปให้เหล่าสมาชิกและการประกาศสถานการณ์หน้าเว็บไซต์ โดยทางเว็บไซต์ 500px รายงานว่าทางทีมงานทราบในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2019 ว่ามี่การบุกเข้ามาระบบประมาณวันที่ 5 กรกฎาคม 2018  ทำให้ข้อมูลของสมาชิกผู้ใช้งานถูกโจรกรรม ซึ่งรวมถึงข้อมูล ชื่อ นามสกุล username  email address password สถานที่ วันเดือนปีเกิดและเพศ เรียกว่าเจาะเอาข้อมูลสำคัญไปเกลี้ยงเว็บจริงสำหรับการบุกรุกครั้งนี้  “ณ เวลานี้ยังไม่สามารถคาดเดาว่าuser ของใครโดนเจาะไปบ้างและยังไม่มีเบาะแสแต่อย่างใดข้อมูลโปรไฟล์ต่างๆ อย่างพวกเครดิตการ์ดหรือมีการแอบใช้ซื้อขายรวมถึงข้อมูลที่อ่อนไหวอื่นๆอีกหรือไม่” 500px กล่าว  โดยในเวลานี้ทาง 500px ดำเนินการจัดการ reset password ของผู้ใช้งาน สำหรับใครที่เข้าไปใช้งานจะต้องทำการตั้งรหัสเข้าใหม่ตามที่ทางเว็บไซต์แนะนำ  ทางเว็บไซต์ 500px แจ้งว่า “เราแนะนำให้ผู้ใช้งานตั้งรหัสเข้าใหม่ รวมถึงแอพลิเคชั่นต่างๆที่คุณใช้รหัสเหมือนกับทางเว็บไซต์เราเพื่อความปลอดภัยในข้อมูลอื่นๆ ของคุณ”  ซึ่งหากผู้ใช้งานต้องการที่ออกจากการเป็นสมาชิกสามารถทำได้ทันทีตามวิธีการที่ทางเว็บไซต์แนะนำ  “เราจัดการด้านความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งานขั้นสูงสุดและเราขอโทษกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และเราจะปรับปรุงพัฒนาความปลอดภัยของข้อมูลให้ดีมากยิ่งขึ้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก”   

ฟูจิ ปล่อย XF 16mm f/2.8 R WR ต้อนรับ X-T30

หลังเปิดราคาเผยโฉม X-T30 ออกมาให้สาวกได้ชื่นชมความงามกันชัดๆ คราวนี้ฟูจิอัดของดีต่อเนื่องปล่อย XF 16mm f/2.8 R WR เลนส์สำหรับกล้องเซนเซอร์ APS-C ซึ่งจะเท่ากับระยะ 24mm บนกล้องฟูลเฟรม ถือว่าเป็นระยะเลนส์ที่สายท่องเที่ยวน่าจะชอบอยู่พอสมควร เลนส์ตัวนี้ยังมาพร้อมกับ weather-and-dust-resistant พร้อมฟีเจอร์ะบบโฟกัสในตัวที่มีมอเตอร์ที่ทำงานเงียบและรวดเร็วในการออโต้โฟกัส ข้อไม้สำคัญของเลนส์ตัวนี้คือด้าความคมจากขอบภาพถึงขอบภาพอีกฝั่ง และโฟกัสวัตถุใกล้สุดที่ 17 เซนติเมตร มีแผ่นไดอะเฟรม 9 ใบให้โบเก้กลมสวย ชิ้นเลนส์มีด้วยกัน 10 ชิ้น แบ่งเป็น 8 กลุ่ม โดยจะมีชิ้นเลนส์ 2 aspherical น้ำหนักจองเลนส์อยู่ที่ 155 กรัม ความยาวอยู่ที่ 1.79 นิ้ว ขนาดฟิลเตอร์อยู่ที่ 49mm ตัววัตถุดิบจะเป็นเหล็ก สวยเรียบเนียน สามารถทำงานในสถานที่มีอุณหภูมิต่ำสุดที่ 14 องศา โดย XF 16mm f/2.8 R WR จะเริ่มวางขายในเดือนมีนาคม 2019 … Read more

เผยโฉม “CANON EOS RP” กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรม พร้อมความสามารถเต็มรูปแบบในระบบ EOS R System

“CANON EOS RP” มาพร้อมประสิทธิภาพสูงสุดของระบบ EOS R System ในรูปทรงกะทัดรัดและน้ำหนักเบา อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีมากมาย อาทิ เซนเซอร์ Dual Pixel CMOS ความละเอียด 26.2 ล้านพิกเซล จับโฟกัสไวเพียง 0.05 วินาที แม่นยำแม้ในที่แสงน้อยถึง EV-5 และระบบตรวจจับดวงตาสุดล้ำ (Eye Detection AF) กรุงเทพฯ 14 กุมภาพันธ์ 2562 –   แคนนอนเอาใจคนรักกล้องอย่างต่อเนื่อง เผยโฉม “Canon EOS RP”   กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะมาพลิกโฉมวงการกล้อง ด้วยเทคโนโลยีโดดเด่น ทั้งออโต้โฟกัสที่แม่นยำ แม้ในที่แสงน้อย ให้ภาพคมชัดทุกการเคลื่อนไหวคมชัด ด้วยระบบตรวจจับดวงตาสุดล้ำ (Eye Detection: AF) ตัวกล้องมีขนาดเล็กและเบาที่สุดในตระกูลกล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมของแคนนอน รวมถึงยังมีนวัตกรรมการถ่ายภาพเหนือระดับที่พร้อมเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับสาวกกล้องแคนนอน  ร่วมด้วยการเปิดตัวเลนส์ในตระกูล RF อีก 6 รุ่น เสริมทัพไลน์อัพเลนส์ ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น   กล้อง … Read more

Leica M10-P ‘ASC 100 Edition เวอร์ชั่นใหม่สำหรับคนรัก Cinematographer

เป็นอีกครั้งที่ทาง Leica  ประกาศเปิดตัว Leica M10-P “ASC 100 Edition” รุ่นพิเศษซีรี่ย์ M เอาใจสายวีดีโอมืออาชีพั้ง cinematographer’s และ filmmaker’s พร้อมดีไซน์ธีมสุดเท่ห์โทนสีดำทอง โหมดพระเอกของกล้องที่ต้องพูดถึงไม่ได้คือ   ASC Cine Classic ที่เข้ามาปรับแต่งให้งานที่ออกมามีความคลาสสิคราวกับใช้ฟิล์ม 35 mm motion-picture films ขณะเดียวกันโหมด ASC Contemporary เข้ามาชวนให้งานที่ช่วยให้ฟีลลิ่งเหมือน digital style of contemporary movies Aspect Ratio ของกล้องออกแบบให้สอดคล้องกับการใช้งานของ cinematography และยังสามารถเลือกได้ในเมนูพร้อมสามารถดู aspect ratio หลังจอ Live View ช่วยให้การจัดภาพง่ายมากขึ้น ซึ่งทาง Leica ออกมากล่าวว่า The Leica M10-P ‘ASC 100 Edition เป็นหนึ่งทางเลือกให้ให้คนถ่ายหนังและผู้กำกับมีอิสระในการดูภาพเบื้องต้นผ่านเลนส์ต่างๆ ที่ต้องการก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำจริงๆ … Read more

CineStill เปิดตัวไอเทมใหม่เอาใจคนเล่นฟิล์มเพียงใส่น้ำแล้วล้างฟิล์ม

CineStill ผู้ผลิตและจำหน่ายฟิล์มและอุปกรณ์ล้างฟิล์มเปิดตัวแป้ง (powder) สำหรับล้างฟิล์มทั้งในส่วนของฟิล์มสีและขาวดำพร้อมชุดคิทให้พร้อมสรรพ เพียงแค่ใส่น้ำก็ก็สามารถล้างฟิล์มได้ทันที แถมประหยัดเงินและพื้นที่ทำงานได้พอสมควรอีกด้วย โดยสองแป้งล้างฟิล์มดังกล่าวจะใช้ชื่อต่างกันโดยในส่วนฟิล์มขาวดำจะใช้  DF96 developer/fix monobath และฟิล์มสี Cs41 2-bath kits ตอนนี้เริ่มมีวางขายในเว็บไซต์บ้างแล้ว สำหรับข้อแตกต่างระหว่างเป็นแบบผงกับเป็นน้ำนั้น ข้อแรกที่ชัดเจนคือน้ำหนักในการแบกหาม โดยตัวน้ำจะมีน้ำหนักมากกว่าและต้องระวังการหกในระหว่างขนย้ายและยังมีเรื่องของทางกฎหมายที่จำกัดการนำเข้าสารเคมี รวมถึงยังขนส่งได้แค่ทางภาคพื้นดินเท่านั้น แต่ในส่วนของผงแป้งนั้นสามารถขนส่งทางอากาศได้ รวมถึงการส่งแบบ Priority mail envelop เรียกว่าในการส่งง่ายและรวดเร็วกว่ารวมถึงส่งในปริมาณที่มากได้ และที่สำคัญรับเศรษฐกิจชะลอตัวคือเรื่องของราคาที่ตัวผงจะถูกกว่าสารเคมีชนิดน้ำ รวมถึงค่าขนส่งที่ถูกกว่าเห็นๆ ในส่วนการผสมเพื่อใช้งานนั้นเบื้องต้นเพียงแค่ใส่น้ำตามที่กำหนดและทำตามขั้นตอนที่ทางผู้ผลิตแนะนำก็สามารถเริ่มล้างฟิล์มกันได้แล้ว โดยรุ่น Df96 powder kit สามารถล้างฟิล์มได้ราว 16 ม้วนขึ้นไป สนนราคาหน้าเว็บไซต์ CineStill store ที่ 17 USD ส่วน Cs41 ล้างฟิล์มสีได้มากถึง 24 ม้วน ในราคา 24 USD