Meike เพิ่มเมาท์ Canon RF, Nikon Z  ลงในเลนส์  85mm F2.8 macro

Meike บริษัทผลิตเลนส์แดนฮ่องกง เปิดตัวเลนส์ 85mm F2.8 macro ที่มาพร้อมกับเมาท์ของซีรี่ส์กล้อง Canon RF and Nikon Z โดยก่อนหน้านี้มีเมาท์ของหลายค่ายทั้ง Sony E, Fuji X, MFT ซึ่งตัวเลนส์จะเป็นแมนนวลมาโครเลนส์ที่มีรูรับแสงตั้งแต่ F2.8 to F22 ขนาดฟิลเตอร์ 55mm filter size และ 0 to 1.5x magnification ระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 25cm ตัวเลนส์มีโครงสร้างที่ใช่ชิ้นเลนส์ทั้งหมด 11 ชิ้น แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม โดยตัวเลนส์จะมีน้ำหนัก 500 กรัม  ตัวบอดี้เลนส์จะเป็นเหล็กทั้งหมด ซึ่งวงแหวนที่ผู้ผลิตให้มาจะมี 3 วงด้วยกัน focus, macro focus, และ aperture มาโครเลนส์ 85 มม. F2.8 … Read more

Leica เปิดตัวเลนส์ถ่ายบุคคล Summicron-SL 50mm f/2 ASPH ในราคา 4,495 USD

เป็นข่าวดีสำหรับคนใช้ไลก้า ที่น่าจะยิ้มแก้มปริมากพอสมควรเมื่อ Leica ประกาศเปิดตัวเลนส์ Leica APO-Summicron-SL 50mm f/2 ASPH ที่สร้างมาใช้งานร่วมกับ Leica SL full-frame mirrorless system “เป็นอีกช่วงเลนส์ที่มีคุณภาพสูงเหมาะกับกล้องฟูลเฟรม โดย 50มม. รุ่นใหม่ล่าสุดนี้ออกแบบให้มีความสามารถและประสิทธิภาพที่สูงมากพอให้เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ช่างภาพที่ใช้ L-Mountจะพกติดกระเป๋าออกลุยงาน” ไลก้ากล่าว Leica กล่าวว่าคุณสมบัติและข้อมูลจำเพาะของเลนส์ประกอบด้วย 12 องค์ประกอบใน 10 กลุ่ม โบเก้ที่กลมสวยและปราศจากความผิดเพี้ยน เคลือบสารกันฝุ่น / ความชื้น / โดยสเปรย์เคลือบ Aquadura ที่ป้องกันน้ำ การแก้ไข Apochromatic (“APO”) ที่คอยตรวจจับความผิดเพี้ยนของสีและ Dual Syncro Drive (“DSD”) เป็นสเต็ปเปอร์มอเตอร์ที่เคลื่อนที่ในระยะโฟกัสใน 250ms องค์ประกอบทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างเลนส์นั้นทำมาจากกระจกสูตรพิเศษคุณภาพสูงสำหรับการส่งผ่านแสงที่สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” Leica กล่าว “ผลลัพธ์สุดท้ายแสดงถึงความก้าวหน้าในการถ่ายภาพด้วยความเคารพ ‘ Leica Look ‘และการสร้างลายเซ็น ” มีโครงสร้างวงแหวนโฟกัสแบบ … Read more

EISA Awards ประกาศรางวัลกล้องและเลนส์ดีเด่นประจำปี 2019

อีกหนึ่งรายการจัดอันดับครั้งใหญ่ประจำปี 2019 ที่คนทำกล้องต่างรอคอยผลการพิจารณาอย่าง EISA ที่ล่าสุดประกาศกล้องและเลนส์ดีเด่นแห่งปี หลังจากที่เมื่อปีก่อน โซนี่ครองบัลลังก์รางวัลกล้องถ่ายภาพมิเรอร์เลสดีเด่น ด้วยกล้อง A7 III  แต่ปีนี้กลายเป็นคู่แข่งของพวกเขาที่คว้ารางวัลนี้ไปครอง กล้องดีเด่นแห่งปี : Nikon Z6 เป็นก้าวแรกยุคใหม่ของ Nikon ที่ออกตัวได้ค่อนข้างดีทีเดียวสำหรับ Z6 ที่ปีนี้ได้รางวัลกล้องดีเด่นมาครอง โดยทาง EISA ให้เหตุผลที่เลือกกล้อง Z6 ให้ได้รางวัลนี้ว่า “ด้วย Z6, Nikon ได้สร้างกล้องที่ยอดเยี่ยมด้วยการจัดการที่น่าตื่นเต้นและคุณภาพการสร้างที่แข็งแกร่งซึ่งให้ภาพที่ยอดเยี่ยมในเกือบทุกสถานการณ์การถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสของมันรวมถึง Eye-Detection AF, แทรกโฟกัสที่แม่นยำทุกที่ที่อยู่ในเฟรม และช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ที่คมชัดให้ภาพตัวอย่างที่ถูกต้องแม่นยำในขณะที่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวในตัวช่วยรักษาภาพของคุณให้คมชัดด้วยเลนส์ทุกตัวที่คุณสามารถใช้ได้รวมถึงเลนส์ DSLR F-mount ค่อนข้างง่ายนี่คือสิ่งที่ดีที่สุดทั้งหมด กล้องทรงกลมที่ช่างภาพจริงจังสามารถซื้อได้ตอนนี้” ตามด้วยกล้องรางวัล Advanced Camera : Fujifilm X-T3, Advanced Full-Frame Camera: Panasonic LUMIX S1R, Full Frame-Camera: Canon EOS RP, Compact … Read more

แคนนอน ประกาศแพชต์อัปเดตเฟิร์มแวร์ ยกระดับระบบความปลอดภัย DSLR

กรุงเทพฯ 15 สิงหาคม 2562 – แคนนอนประกาศเผยแพร่แพตช์อัปเดตเฟิร์มแวร์ ยกระดับความปลอดภัย ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2562 เพื่อเปิดให้ผู้ใช้งานกล้องแคนนอนสามารถอัปเดตเฟิร์มแวร์ได้เองทันทีผ่านเว็บไซต์ https://th.canon/th/support  พร้อมเผย 5 ข้อแนะนำด้านความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้กล้องดิจิทัลแคนนอน เมื่อต้องเชื่อมต่อข้อมูลรูปภาพกับอุปกรณ์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ เพื่อยกระดับความมั่นใจของผู้ใช้งานกล้องแคนนอน แคนนอนได้ประกาศเผยแพร่แพตช์อัปเดตความปลอดภัยผ่านทางเว็บไซต์ https://th.canon/th/support ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2562 โดยเฟิร์มแวร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลจากมัลแวร์ จากกรณีที่นักวิจัยด้านความปลอดภัยสารสนเทศจากเว็บไซต์ด้านความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ ได้ให้ข้อมูลว่า Picture Transfer Protocol – PTP ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่ใช้ในการโอนถ่ายข้อมูลรูปภาพ สามารถนำมาประยุกต์เพื่อทำให้กล้อง DSLR ติด Ransomeware ได้ ผ่านการเชื่อมต่อทาง Wi-Fi หรือ USB โดยการทดสอบกับกล้อง DSLR ของแคนนอน และพบว่ากล้อง DSLR ของแคนนอน รวมถึงกล้อง DSLR ทุกประเภทมีโอกาสถูกมัลแวร์ดังกล่าวเล่นงานได้ อย่างไรก็ดี ทางแคนนอนยังไม่พบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากช่องโหว่เหล่านี้ และเพื่อเป็นการยกระดับความมั่นใจของผู้ใช้งานกล้องดิจิทัลแคนนอนให้สามารถใช้งานกล้องต่อไปอย่างปลอดภัย แคนนอนจึงแนะ … Read more

พรีวิวฟีเจอร์เด็ด DJI OSMO Mobile 3 กิมบอลสมาร์ทโฟนตัวใหม่ค่าย DJI

เป็นการเปิดตัวที่น่าสนใจอีกครั้งสำหรับกิมบอลสมาร์ทโฟนของค่าย DJI ที่ครั้งนี้เจ้าพ่อโดรนจัดหนักทุกฟังก์ชั่นพร้อมออกตัวแรงว่า DJI OSMO Mobile 3 เป็นรุ่นที่จัดจ้านในทุกมิติ ทั้งการออกแบบที่พกพาสะดวก ระบบกันสั่นที่ดีมากขึ้นจากรุ่นก่อนๆ และยังใช้งานง่ายมากขึ้น Fotoupdate เว็บไซต์ของคนเล่นกล้อง พาทุกคนไปรู้จักกับ Gimbal ตัวใหม่นี้ว่ามีฟีเจอร์ไหนที่น่าสนใจบ้าง 1.ขนาดพกพาง่ายมากกว่าเดิม เป็นการแก้ปัญหาจากรุ่นก่อนที่ถูกลูกค้าบ่นกันบ่อยๆว่าพกพาลำบากทำให้ DJI ออกแบบ DJI OSMO Mobile 3 ให้สะดวกในการพกพามากยิ่งขึ้น เมื่ออยู่ในสถานะพับเก็บแล้วจะมีขนาดเพียง  157 x 130 x 46 mm เท่านั้น เมื่อเทียบกับ DJI OSMO Mobile 2 ที่ไม่สามารถพับเก็บได้ซึ่งมีขนาด 295×113×72 mm ด้านน้ำหนักเองก็มีเบาขึ้นกว่าของเดิมถึง 80 กรัม(ของเก่ามีน้ำหนักอยู่ที่ 485 กรัม)  ด้านซ้ายจะเป็นภาพที่ได้จาก DJI OSMO Mobile 3 2.ระบบกันสั่นสามแกนที่ดีขึ้น เป็นอีกฟังก์ชั่นสำคัญของกิมบอลทุกชนิดแม้รุ่นก่อนของ DJI … Read more

Canon หลุดโครงการสุดซ่า ลุยสร้าง 50-80mm f/1.1 เลนส์ซูมที่มีรูรับแสงกว้างสุดๆ ยังคงเป็นบริษัทกล้องที่ขยันมีข่าวหลุดมาตลอดและล่าสุดก็มีหลุดมาอีกว่าค่ายหนอนแดงกำลังมุ่งมั่นกับการสร้างสรรค์เลนส์ซูมที่มีรูรับแสงกว้างถึง 1.1 พร้อมระยะครอบจักรวาล 50-80มม. โดยข้อมูลที่รุ่นมานั้นเป็นเอกสารสิทธิบัตรและโครงสร้างเลนส์ โดยเว็บไซต์ northlight-images สื่อสายกล้องแห่งแดนผู้ดีไปขุดเจอหมายเลขสิทธิบัตร US20190243111 ที่แสดงรายละเอียดของเลนส์ ultra-fast 50-80mm zoom lenses ซึ่งรวมไปถึง f/1.8, f/1.6, f/1.4, f/1.2, และ f/1.1 ด้วยความกว้างของรูรับแสงที่กว้าง 1.1 นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Canon แต่เคยมีมาแล้วตอนสร้างเลนส์  50mm f/1.0 ก่อนจะมาใส่ f/1.1 ลงในเลนส์ซูม และรูปด้านล่างนี้เป็นการออกแบบภายในของตัวเลนส์ที่ทางแคนอนใส่ชิ้นส่วนเลนส์เข้ามาค่อนข้างเยอะมากทีเดียว สำหรับรูรับแสงกว้างนี้มีความเป็นไปได้มากที่จะสร้างมารองรับกับกล้องซีรี่ย์  RF ฟูลเฟรมมิเลอร์เลส โดยในใบสิทธิบัตรมีการอธิบายถึง back focus นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะมีระยะอยู่ที่ 22มม. ด้านเว็บไซต์ Canon Rumors เขียนลงในเว็บไซต์ของตนเองว่า “เรากล่าวได้เพียงว่าเราคงจะได้เห็นเลนส์โคตรเดือดที่จะเปิดตัวใหม่ในซีรี่ย์  RF และมันก็มีสิทธิบัตรหลุดออกมาแล้ว ซึ่งเราคาดว่าจะมีเลนส์ที่ออกแบบใหม่ออกมาครึ่งปีแรกของ 2020” … Read more

ลือต่อไม่รอแล้วนะ! Canon เตรียมปล่อย EOS 90D and EOS M6 II สิ้นสิงหาคมนี้

เป็นข่าวลือที่เริ่มหนาหูมากขึ้นหลังเว็บไซต์นักลือทั้ง newcamera และ canonrumors เผิดเผยรายละเอียดของสองรุ่นทั้ง ปล่อย EOS 90D และ EOS M6 II ซึ่งตัวแรกเป็น DSLR และ mirrorless โดยทางเว็บไซต์นักลือยืนยันว่าเปิดตัวสิ้นเดือนสิงหาคมนี้แน่นอน โดยความชัดเจนมาเริ่มเห็นภาพมากขึ้นเมื่อเว็บไซต์แดนปลาดิบ Nokishita ที่ไปได้ข้อมูลมากจากแหล่งข่าวน่าเชื่อถือยืนยันว่ามาแน่นอนใกล้ๆนี้ ส่วนรายละเอียดของ RF 24-70 มม. f / 2.8 L IS USM และ RF 15-35 มม. f / 2.8 L IS USM เลนส์ซึ่งสัญญาไว้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาก็มีแววจะออกมาในเร็วๆนี้ ในขณะที่รายละเอียดเกี่ยวกับรุ่นใหม่ยังไม่ชัดเจน Nokishita คาดว่ากล้อง EOS 90D DSLR จะมีเลนส์ให้เลือกสองตัวเลือกเช่น 18-55 มม. และ 18-135 มม. สำหรับทำเป็นชุด kit … Read more

Blackmagic Design เปิดตัว กล้องวีดีโอขนาดพกพาพร้อมยกระดับการถ่ายถึง 6K

Blackmagic เปิดตัว Pocket Cinema Camera 6K (BMPCC6K) ชนิด EF-mount ที่มาพร้อมกับความสามารถถ่ายวีดีโอ 6K 35 (S35) sensor เรียกว่าเป็นการก้าวขึ้นมาอีกครั้งหลังจากเคยใช้ Four Thirds sensor ในรุ่น Pocket Cinema Camera 4K (BMPCC4K) โดยตัวกล้องมีมาตรฐานไฟล์ที่  23.10 x 12.99mm Super 35 sensor พร้อม Dual Native ISO (400 and 25,600) ความละเอียดของพิคเซลอยู่ที่  6144 x 3456 และ dynamic range 13 stops ที่สามารถถ่ายในระดับ 10-bit ProRes or 12-bit Blackmagic RAW formats … Read more

KUVRD สายคล้องกล้องไอเดียสุดบรรเจิด เปิดระดมทุนบน Kickstarter ได้ถึง75,000 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว

KUVRD สตาร์ทอัพผู้ผลิตอุปกรณ์ใช้งานร่วมกับกล้อง ซึ่งเคยสร้างชื่อจากผลิตภัณฑ์ Universal Lens Cap ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีมูลค่าสูงถึง 175,000 ดอลลาร์สหรัฐ บนแพลทฟอร์ม Kickstarter ในปี 2017 และพวกเขากลับมาพร้อมกับแคมเปญระดมทุนบล็อกบัสเตอร์ Universal Camera Strap : สายคล้องกล้องที่เรียบง่ายและทนทานที่มาพร้อมตัวยึดพิเศษ สามารถใช้ได้ทุกกล้อง ทุกที่ และทุกเวลา KUVRD Universal Camera Strap : มาพร้อมตัวยึดแบบหมุนได้ 360 °ทำจากอลูมิเนียมอัลลอยด์และได้รับการออกแบบเพื่อให้พอดีกับห่วงยึดสายกล้องทุกรูปแบบ ตัวสายทำจากสายรัดไนลอนแบบ ballistic ช่วยให้คุณปรับความยาวได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย มีการรับประกันเปลี่ยนสายตลอดอายุการใช้งานตราบใดที่คุณเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ คุณจะได้รับการประกัน 100% สำหรับข้อบกพร่องด้านวัสดุและฝีมือการผลิต อย่างไรก็ตามไม่รับประกันความเสียหายหรือข้อบกพร่อง รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดจากอุปกรณ์กล้องของคุณในขณะที่ใช้งานหรือไม่ใช้ KUVRD Universal Camera Strap สามารถระดมทุนได้มากกว่า $ 75,000 เมื่อเทียบกับเป้าหมายและยังเหลืออีก 45 วันในการรณรงค์ระดมทุน หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ KUVRD Universal Camera Strap หรือสั่งซื้อ ลองไปที่แคมเปญ Kickstarter คุณสามารถ“ สั่งซื้อล่วงหน้า” หนึ่งรายการในราคา … Read more

Elinchrom  เปิดตัวไฟต่อเนื่อง ELM8 portable ขนาดพกพาง่าย

Elinchrom แบรนด์ดังเปิดตัวไฟ LED แบบต่อเนื่อง  ELM8 ที่ทางเจ้าพ่อไฟสตูดิโอคอนเฟิร์มว่าของดีพกพาง่าย โดยไฟต่อเนื่องรุ่นใหม่นี้เป็นโครงการที่เกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง  Elinchrom และ Light & Motion ที่เป็นการใช้ระบบของ  Elinchrom ELM8 นั้นใช้พลังงานจากแบตเตอรี่และมีขนาดกะทัดรัดวัดได้ 20.5 x 9.6 x 9.6 ซม. (8 x 3.7 x 3.7 นิ้ว) และมีน้ำหนักเพียง 1.2 กก. (2.6 ปอนด์) เมื่อชาร์จเต็มแล้ว Elinchrom กล่าวว่าแสงสามารถทำงานได้ระหว่าง 50 และ 245 นาที (ประมาณ 4 ชั่วโมง) ก่อนที่จะต้องชาร์จใหม่กระบวนการที่ใช้เวลาสองชั่วโมง รายละเอียดทางเทคนิค CRI: 93 TLCI: 94 Color Temp: 5600 K LUX: 16320 … Read more