โลกกระจก never die ซีรี่ส์ The Mandalorian ถ่ายโดย Canon 5D Mark III และเลนส์ Nikon

ซีรี่ส์ Star war ถือว่าเป็นภาพยนตร์ยอดนิยมที่หลายคนต่างชื่นชม โดยเฉพาะตอนนี้ The Mandalorian ที่กำลังเริ่มฉาย และไฮไลท์สำคัญที่ช่างภาพหลายคนชื่นชอบคือมีหลายฉากที่ได้รับการเปิดเผยออกมาว่าใช้กล้อง Canon EOS 5D mark III โดยเว็บไซต์  Digital Camera World ออกมาเปิดเผยว่ามีบางฉากในซีรี่ส์ที่ใช้กล้อง  กล้อง Canon EOS 5D mark III ติดเลนส์ Nikon 28 มม โดย John Knoll หนึ่งในทีมงานที่ทำงานด้านเอฟเฟค และแสง หรือที่เรียกกันว่า  Light and Magic (ILM) ซึ่งในซีรี่ส์ The Mandalorian มีหลายฉากที่ทำให้นึกถึงภาพยนตร์ Star wars ภาคเก่าๆ  ซึ่งเป็นไปตามความต้องการของทีมงานผู้สร้างที่ต้องการเก็บบรรยากาศเก่าของซีรี่ส์ไว้ แม้ในปัจจุบันเทคโนโลยีถ่ายภาพยนตร์จะมีความก้าวหน้าไปมาก แต่ทีมงานก็ยังนำไอคอนเด็ดๆ รวมถึงเทคนิคเก่าๆ มาใช้รวมไปถึงกล้อง DSLR มาถ่ายเพื่อให้นึกวันเก่าๆ ของ Star … Read more

Canon EOS R7 กล้อง APS-C ซีรี่ส์ R มีแนวว่าจะเปิดตัวในปี 2021

กล้องรุ่นใหม่ใช้เซนเซอร์ APS-C ขนาดเล็กพร้อมโฟกัสสายกีฬา sports-focus มีคิวที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งปี 2021 แต่มีข่าวลือว่าเลนส์ซีรี่ส์ RF-S จะไม่มีเปิดตัว โดยตามข่าวลือที่มีมาตลอดมีการคาดเดาว่ากล้อง EOS R7 จะเป็นกล้องขนาดเล็กที่สุดในระบบ R ทั้งยังตอบโจทย์สายกีฬาตามรอยความสำเร็จของกล้อง Canon EOS 7D MarkII ตามรายงานข่าวของ canon Rumor รายงานว่า “หลังจากมีการคาดเดาต่างๆ นา ทางเว็บไซต์ค่อนข้างมั่นใจแล้วว่าเราจะได้เห็นกล้อง APS-C ในซีรี่ส์ RF แน่นอน ส่วนสินค้าไหนที่จะมีการเปิดตัวเราจะได้รู้รายละเอียดจากแผนงานที่จะมีประกาศอีกที” ทางเว็บไซต์สายแคนนอนเองออกมากล่าวต่ออีกว่า จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือของเขามีการยืนยันว่าจะเป็นกล้องขนาดเล็กที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะมีขนาดพอๆกับ RP หรือเล็กกว่าเล็กน้อย แต่ฟีเจอร์ของกล้องจะตอบโจทย์การทำงานของสายกีฬาและวีดีโอ ส่วนเลนส์ที่จะออกมาจะเป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์ของทั้งกล้อง APS-C และฟูลเฟรม จะแหล่งข้อมูลที่ได้มาทำให้แนวทางของแคนนอนจะดูสวนทางกับทางนิคอนที่เปิดตัวทั้งเลนส์ DX และ Z50 กล้อง APS-C  ออกมาทั้งคู่ จากความพยายามข้างต้นเว็บไซต์ Digital world camera มองว่าการจัดวางตำแหน่งของ R7 น่าจะต้องการให้มีเส้นแบ่งระหว่าง EOSM … Read more

ชวนเดา ความเป็นไปได้ของ SL2-S จะเป็น Panasonic S5  สาขาสอง

  มีข่าวซุบซิบนินทากันว่ากล้องตัวใหม่ของไลก้ารุ่น  SL2-S อาจจะมีคิวเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า นอกจากเรื่องรายละเอียดทางเทคนิคที่หลายคนตั้งตาชมแล้ว เรื่องรูปลักษณ์เป็นอีกสิ่งที่หลายคนต่างอยากชมเพราะเริ่มมีบางสื่ออย่าง Digital camera world ออกมาเดาว่าหน้าตากล้องรุ่นใหม่นี้ถ้าไม่เหมือนรุ่นเดิม คงจะมีหน้าตาคล้ายกับ Panasonic S5 หรือไม่ บทความนี้พาผู้อ่านมาจินตนาการกันว่ามีความเป็นไปได้มากแค่ไหน เพราะจินตนาการสำคัญกว่าความรู้ Leica  SL2-S  มีกำหนดการณ์จองคิวในช่วงเดือนหน้าอย่างเร็ว พร้อมคำถามที่ตามมาติดๆ นั้นคือเรื่องของข่าวลือว่า SL2 จะมีรายละเอียดคล้ายกับ Panasonic S5 ซึ่งความคาดเดากันว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ การคาดเดาว่า Leica SL2-S จะมมีรายละเอียดคล้ายกับ S5 นั้นเกิดจากตอนเปิดตัว SL2 รุ่นแรกนั้นมีรายละเอียดทางเทคนิคและการแสดงผลใกล้เคียงกับ S1R ตั้งแต่ความละเอียด 47 ล้านพิกเซล (ซึ่งสามารถขยายได้ถึง 187MP ผ่านโหมดเลื่อนพิกเซล) ไปจนถึงความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่องแบบอิเล็กทรอนิกส์แบบกลไก 10fps / 20fps ไปจนถึง 4K วิดีโอ 60p / FullHD 180p แล้ว ด้วยภาพจำจากรุ่นแรกนั้นทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่า SL2-S … Read more

Lime One  เครื่องวัดแสงเล็กๆ ติดกล้องฟิล์ม

จุดเริ่มต้นงานประดิษฐ์สิ่งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากวิศวกรรมชาวเยอรมัน Johannes Heberlein  ที่เริ่มต้นคิดจะประดิษฐ์ Lime One  เริ่มต้นขึ้นในปี 2018 เป็นปีที่วิศวกรเริ่มใช้กล้องฟิล์มและพบว่ากล้องที่เขาใช้ตัววัดแสงมีปัญหา เริ่มแรกเขาเริ่มที่จะใช้สมาร์ทโฟนมาแก้ปัญหาแต่ วิธีการนี้ไม่ได้ดีงามอย่างที่ตั้งใจไว้ สุดท้ายในปลายปี 2018 วิศวกรชาวเยอรมันเริ่มร่างภาพตัดวัดแสงขนาดพกพาและที่สำคัญต้องมีขนาดเล็ก ผ่านไปเดือนเศษรุ่นแรกสำเร็จ จนเวลาต่อมาจึงปรับปรุงฮาร์ดแวร์ให้มีคุณภาพที่ดีขึ้น Lime One  เครื่องวัดแสง Lime One ใช้งานได้กับกล้องทุกตัวที่มีการควบคุมระดับแสงด้วยตนเองรวมถึงกล้องอะนาล็อกที่ไม่มีมาตรวัดแสงในตัว Heberlein หวังว่า Lime One ซึ่งมีเป้าหมายในการระดมทุนเพียง 30,000 เหรียญสหรัฐจะช่วยช่างภาพที่ผิดหวังจากมาตรวัดภายนอกและแอปพลิเคชั่นวัดแสงสมาร์ทโฟน เขาออกแบบ Lime One ให้มีขนาดกะทัดรัดพอที่คุณสามารถปล่อยให้ติดกับกล้องไปเรื่อย ๆ แม้จะเก็บกล้องไว้ในกระเป๋าก็ตาม Lime One รับประกันการทำงานและการเริ่มต้นที่รวดเร็วรวมถึงความสามารถในการจัดเก็บการตั้งค่าก่อนหน้านี้ มีสี่โหมด: ลำดับความสำคัญของรูรับแสง, ลำดับความสำคัญของชัตเตอร์, โหมดแมนนวลและค่าแสง วงล้อควบคุมมีขอบเป็นสันสำหรับจับและเมื่อกดปุ่ม Lime One ค้างไว้ขณะหมุนวงล้อคุณสามารถเปลี่ยนพารามิเตอร์ วัสดุที่ใช้ทำจากอลูมิเนียมทั้งตัวบอดี้และวงล้อและยังยึดติดกับกล้องผ่าน hotshoe  โดยจะใช้แบตเตอรี่  CR2032 Lime One ดูเหมือนจะใช้งานง่ายมาก ตัวอย่างเช่นเมื่อใช้ลำดับความสำคัญของรูรับแสงคุณตั้งค่ารูรับแสงที่ต้องการบน Lime … Read more

แคนนอน ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต Canon Blood Donation Day 2020

 มร.ฮิโรชิ โยโกตะ  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด พร้อมด้วย มร.มาโกโตะ โยชิดะ  ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมทธีเรียล ออโตเมชั่น จำกัด นำทีมพนักงานแคนนอน  และพนักงานจากบริษัทต่างๆ ย่านสาทร ร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิตแคนนอน ประจำปี 2563 (Canon Blood Donation Day 2020) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทางบริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยได้เปิดจุดรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้พนักงานจากหน่วยงาน และบริษัทต่างๆ ในย่านสาทร ได้ร่วมบริจาคโลหิตให้กับสภากาชาดไทย  เพื่อใช้เป็นโลหิตสำรองในการรักษาผู้ป่วยและส่งต่อให้แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ อาคารสาทรสแควร์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ เมื่อเร็วๆ นี้

งานฮา! แฟนคลับแฮรี่พอตเตอร์ รอถ่ายรถไฟมาร่วมชั่วโมงสุดท้ายโดนบัง

ในบรรดากิมมิคที่น่าสนใจในมหากาพย์ 7 ภาค แฮรี่ พอตเตอร์ คือชานชาลา 3¾ และรถไฟไอน้ำที่เป็นเอกลักษณ์ที่แฟนคลับอยากถ่ายรูปหรือไปนั่งสักครั้ง ในวันจันทร์ที่ผ่านมาที่สก็อตแลนด์ เป็นวันที่รถไฟไอน้ำตำนานมีการจัดวิ่ง เหล่าแฟนคลับจึงแบกกล้อง ถือสมาร์ทโฟนรอถ่ายฉากในตำนาน กลางแสงสีทองอย่างในภาพยนตร์กันเป็นชั่วโมง ฟังดูไม่น่าจะมีเรื่องฮาเพราะแฟนคลับเตรียมมารอเวลาล่วงหน้า หามุมที่ใช่ เรียกว่าทุกคนเตรียมตัวมาถ่ายภาพมาอย่างดี แต่การถ่ายภาพมักจะมีอะไรไม่แน่นอนมาเซอร์ไพรส์เราเป็นประจำ ซึ่งเป็นไปตามรายงานของช่องยูทูป Caters ที่นำเสนอวีดีโอของคุณ Ross Gilmour วัย 32 ปี ที่พาครอบครัวไปยืนรอถ่ายภาพรถไฟแฮรี่ พอตเตอร์ที่สถานี Clydebank เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมาเพื่อเก็บภาพและได้ชมรถไฟ Hogwarts Express ที่วิ่งมาจาก Highlands จากวีดีโอที่เผยแพร่เป็นช่วงเวลาที่รถไฟกำลังจะวิ่งผ่านชานชาลาที่เหล่าแฟนคลับพ่อมดกำลังรออยู่เต็มทั้งสองฝั่ง แต่ทันใดนั้นเองมีรถไฟอีกขบวนวิ่งสวนปิดมุมของพวกเขาไปจนไม่เหลือและทุกอย่างก็จบลงด้วยเสียงหัวเราะเพราะพวกเขาไม่ได้เห็นรถไฟที่เป็นเป้าหมายแต่อย่างใด ส่วนอีกฝั่งต้องเรียกว่าคุ้มค่ามากทีเดียวได้ชมแบบใกล้ชิดเต็มๆตาแต่ความแน่นของชานชาลา ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจของคนชอบถ่ายรูปที่นอกจากการทำการบ้านเตรียมตัวเพื่อให้ได้ภาพที่สวยแต่ยังต้องอาศัยโชคอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้ภาพที่อยากได้