แดนปลาดิบประกาศกฎหมายเอาผิดเมาแล้วขับ “โดรน”

  เรื่องเมาแล้วขับถือว่าเป็นหนึ่งปัญหาระดับโลกที่หลายประเทศกำหนดทาสถานหนักกันถ้วนหน้าแต่เชื่อหรือไม่ว่ามีการขับโดรนในขณะมึนเมาก็มีทาที่หนักหน่วงไม่แพ้กัน ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นผ่านกฎหมายจัดการเหล่านักบินโดรนขี้เมา  ที่มีพฤติกรรมชอบออกเที่ยวบินโดรนในขณะที่ตนยังมีอาการมึนเมาอยู่ แน่นอนว่าเป็นประเทศญี่ปุ่นทั้งทีกฎหมายต้องแรงเป็นธรรมดา สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐสภาญี่ปุ่นผ่านกฎหมายเกี่ยวกับการลงโทษผู้ฝ่าฝืนดื่มของมึนเมาในระหว่างบินโดรน หากเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ใช้งานอุปกรณ์บินทางอากาศที่อยู่ในอาการมึนเมา  ซึ่งจำเลยจะมีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับเงิน 300,000 เยน หรือประมาณ  $2,763 โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวกับสำนักข่าว AFP กล่าวว่า “เราเชื่อว่าการขับโดรนในสภาพมึนเมาเป็นเรื่องร้ายแรงพอๆกับการขับรถ” ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายฉบับนี้รองรับเกิดเติบโตความนิยมการเล่นโดรนที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายในพื้นที่ท่องเที่ยว รวมไปถึงพฤติกรรมที่ไม่ปกติอย่างการขับโดรนพุ่งชนฝูงชน ซึ่งเมื่อโดนจับจะมีโทษปรับ 500,000 yen สำหรับพื้นที่ห้ามบินโดรนขณะนี้จะรวมไปถึงบริเวณโดยรอบที่ตั้งกองทัพสหรัฐและกองกำลังปกป้องตนเองเป็นยะห่างโดยรอบ 985 ฟุต เว้นแต่ได้รับการอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยจากทางการจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังไม่อนุญาตให้บินในบริเวณหรือใกล้เคียงกับสถานที่ราชการ และสถานที่แข่งขัน ตัวกฎหมายใหม่นี้จะครอบคลุมโดรนที่มีน้ำหนักเกิน 200 กรัม แม้ตอนนี้การบินโดรนในญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตแต่ถ้าเป็นจำพวก  remote pilot ต้องมีและยังมีกฎอื่นๆดังต่อไปนี้ Staying below 150 meters (492 feet) Avoiding airports Avoiding crowded areas Only flying during daylight Keeping the … Read more

Nikon เผย กลังจะเปิดตัวกล้องมิเลอร์เลสระดับกลางราคาอาจจะลงต่ำกว่า $1,000

หลังจาก Nikon เปิดตัวกล้องมิเลอร์เลสฟูลเฟรมออกมาเขย่าวงการถึงสองรุ่นทั้ง  Z7 และ Z6 ซึ่งตัวท็อปสนนราคาที่  $3,400 และ  $1,800 ตามลำดับ แต่มีการรายงานเกือบจะทางการออกมาว่าเจ้าพ่อกล้องกระจกกำลังเตรียมการเปิดตัวกล้องมิเลอร์เลสระดับ mid-level คาดว่าราคาน่าจะอยู่ประมาณ $900 ข่าวดังวงการกล้องครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นจากการงานข่าวของสำหนักข่าว  Nikkei(นิเคอิ) ออกข่าวว่านิคอนวางแผนประกาศเปิดตัวกล้องใหม่ในปีงบประมาณ 2019 “Nikon จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์กล้องมิเรอร์เลสราคากลางใหม่ในปีงบประมาณ 2019 เลนส์แบบถอดเปลี่ยนได้เดียวกันนี้สามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับรุ่นน้องสาวเช่น บริษัท ระดับสูงรุ่น Z7 ที่เปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงปี 2549 คาดว่าราคาจะอยู่ในช่วง 100,000 เยนซึ่งเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้บริโภคทั่วไปที่จะรับมากกว่ารุ่น 200,000 ถึง 400,000 เยน เป้าหมายคือเพื่อพัฒนาความต้องการของผู้ใช้ที่นอกเหนือจากผู้ที่ชื่นชอบที่มีอยู่” Nikkei(นิเคอิ) รายงาน เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า Nikon จะใส่สเปคอะไรลงมาไว้ในกล้องตัวใหม่ที่จะเปิดตัวเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่แบรนด์ดังเน้นไว้

Fujifilm เปิดตัว  Instax Mini LiPlay  แถมใส่เสียงไว้ใน Instant Photo ได้

Fujifilm ประกาศเปิดตัว Instax Mini LiPlay (ลี-เพล์)  กล้องสุดไฮบลิดที่เข้ามายกระดับวงการกล้อง instant ไปอีกขั้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน instax Mini LiPlay เป็นกล้องใหม่ที่มีขนาดเล็กและเบาสุดในตระกูลกล้องประเภทเดียวกัน แต่ทางฟูจิจัดฟีเจอร์มาไว้ในเครื่องแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ บนตัวกล้องมีจอสี LCD ขนาด  2.7-inch ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถดูรูปและเลือกรูปเพื่อสั่งพิมพ์ลง Mini instant photos และฟีเจอร์เด็ดที่เป็นไม้ตายหลักของของกล้อง  เปิดตัว  Instax Mini LiPlay   ที่สามารถบันทึกเสียงใส่ลงไปในภาพได้ เพียงผู้ใช้งานสามารถถ่ายภาพ 10 วินาที ตัวกล้องจะเก็บเสียงในระหว่างถ่ายมาพร้อมทำการแปลงเสียงเป็น QR code ปริ้นมาพร้อมภาพไว้หัวมุมของภาพ หากเราต้องการที่จะฟังเสียง สามารถสแกนจากสมาร์ทโฟนแล้วฟังได้เลย ด้วยการใช้อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายในกล้องหรือแอพสมาร์ทโฟนสหายผู้ใช้สามารถเพิ่มตัวกรองความสนุกที่แตกต่างกันหกแบบและเฟรมที่แตกต่างกัน 30 เฟรมให้กับงานพิมพ์ของพวกเขา หากคุณต้องการเปลี่ยนภาพถ่ายในสมาร์ทโฟนของเราให้เป็นการพิมพ์แบบ Instax LiPlay ก็จะเพิ่มเป็นสองเท่าของเครื่องพิมพ์ ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับกล้องผ่านบลูทู ธ และใช้คุณสมบัติ“ พิมพ์โดยตรง” เพื่อพิมพ์ภาพถ่ายใด ๆ บนโทรศัพท์ คุณสมบัติอื่น ๆ ของกล้อง ได้แก่ … Read more

Sony  เปิดตัวสองเลนส์ซูเปอร์เทเล 200-600mm f/5.6-6.3 และ  600mm f/4

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา Sony ประกาสเปิดตัวสองเลนส์ซูเปอร์เทเลในซีรี่ย์  FE ทั้ง  200-600mm f/5.6-6.3 G OSS และ  600mm f/4 G มาล่อใจคนชอบถ่ายนก ถ่ายกีฬาให้กระเป๋าสั่นกันขำๆ สำหรับเลนส์ 600mm f/4 G ทาง Patapixel แจงว่าเป็นเลนส์ตัวแรกของค่ายที่ใส่ teleconverter ขนาด  1.4x และ 2.0x มาไว้ในตัวส่งผลให้ตัวเลนส์สามารถเพิ่มระยะให้ได้ถึง 840mm และ 1200mm ด้านโซนี่เองแจงถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของทั้งสองเลนส์ไว้หน้าสนใจของเลนส์  Sony E-mount ที่ตอนนี้มีเลนส์ซีรี่ย์  33 FE และมีเลนส์ให้เลือกอยู่ที่ 51 เลนส์ Sony FE 200-600mm f/5.6-6.3 G OSS เลนส์ซูเปอร์เทเลตัวใหม่ที่ทางโซนี่แจงว่าเป็นเลนส์ที่ออกแบบมาใช้สำหรับถ่ายภาพนก สัตว์ป่าและกีฬา โดยเฉพาะ ซึ่งทางโซนี่กล่าวว่า “เมื่อเลนส์ตัวนี้ติดกับกล้องที่มีฟีเจอร์โฟกัสที่มีการทำงานที่รวดเร็วจะช่วยเสริมให้ช่างภาพสามารถจับภาพนก … Read more

7Artisans จัดให้! เปิดตัวเลนส์ 60mm F2.8 APS-C macro เอาใจกล้อง mirrorless

บริษัทชื่อดังแดนมังกร 7Artisans ประกาศเปิดตัวเลนส์มาโคร  60mm F2.8 APS-C macro เลนส์ตัวแรกที่ปิดตัวในครึ่งปีนี้ของค่าย โดยตัวเลนส์ใช้ระบบแมนนวล สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดที่ 26 เซนติเมตร หรือ 10 นิ้ว รูรับแสงของเลนส์อยู่ในช่วง F2.8 ถึง F16 ภายในเลนส์มี 8 ชิ้นแบ่งเป็น 7 กลุ่ม ขนาดฟิลเตอร์ 39มม.  วงแหวนเป็นแบบ declicked  พร้อมน้ำหนัก 550 กรัม เลนส์มาโครตัวใหม่ 7Artisan ใช้วัตถุดิบจาก aluminum alloy และ รองรับการถ่ายภาพในขนาด  2:1 and 3:1 macro images ทาง  7Artisans กล่าวว่า เลนส์ตัวใหม่ของค่ายจัดเต็มในด้านคุณภาพช่วยให้ภาพที่ออกมานั้นคมสวยทั้ง ระยะอนันต์ และ 1:1 macro ลองไปชมภาพตัวอย่างที่ได้จากเลนส์ เลนส์ 60mm F2.8 … Read more

Techart PRO Sony E – Nikon Z อะแดปเตอร์ออโต้โฟกัสรุ่นแรกสำหรับกล้อง Nikon Z

Techart PRO ผู้ผลิตอุปกรณ์อะแดปเตอร์ชื่อดังในปีที่ผ่านมา เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด อะแดปเตอร์ออโต้โฟกัส Sony E – Nikon Z (TZE-01) เพื่อแปลงเลนส์ใน Sony E mount เป็น Nikon Z โดยเป็นอะแดปเตอร์ขนาดบางเฉียบ ใช้ประโยชน์จากความแตกต่าง 2 มม. ในระยะทางหน้าแปลนระหว่าง Sony E และ Nikon Z mount รวมชิปซีพียูในพื้นที่เล็กๆนี้ ซึ่งสามารถ ‘แปล’ โปรโตคอลของ Sony เป็น Nikon เพื่อให้สามารถใช้ฟังก์ชั่น AUTOFOCUS, AUTO-APERTURE และ LENS STABILIZATION ได้ ไม่ใช่แค่นั้นทั้งโหมด AF-S, AF-C, MF และ Eye-AF จะทำงานบน Nikon Z6 / Z7 ได้เต็มระบบ รวมถึงฟังก์ชั่น Face … Read more

Fujifilm ประกาศฟิล์ม Neopan ACROS 100 II พร้อมส่งในปี 2019 แน่นอน

หลังจากที่เคยเป็นข่าวเศร้าเหล่าช่างภาพฟิล์มเมื่อที่แล้ว จากข่าวลือที่ทางเว็บไซต์ FujiRumors ได้รับข้อมูลมาว่าฟูจิจะไม่ผลิตฟิล์มและส่วนที่ยังมีในคลังจะเพิ่มราคาและขายต่อจนหมด ซึ่ง Acros 100 ฟิล์มที่ถูกเลือกไม่ใด้ไปต่อทั้งที่เป็นฟิล์มมหานิยมของช่างภาพทั้งในเรื่องคุณภาพและโทนสี จนช่างภาพฟิล์มส่งเสียงขอร้องให้มาผลิต แต่สุดท้ายในช่วงเดือนเมษายน 2018 ฟูจิฟิล์มตัดสินใจประกาศเลิกผลิตอย่างเป็นทางการ  แต่ความบันเทิงก็เริ่มมีมาทันทีหลังผ่านไปสองเดือนมีข่าวลือหนาหูว่าค่ายผู้ผลิตกำลังตัดสินใจใหม่จะกลับมาผลิตอีกหรือไม่ แต่สุดท้ายข่าวก็เงียบไปเฉยๆ ข่าวเก่า : https://fotoupdate.com/camera-news/1502.html แต่ตอนนี้ทางฟูจิออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าพวกเขาจะกลับมาปัดฝุ่นนำฟิล์ม Acros 100 มาลงตลาดอีกครั้งในช่วงปลายปี 2019 โดยสื่อช่างลืออย่าง  FujiRumors คาดการณ์ความเป็นไปได้ว่าทางฟูจิน่าจะปล่อยฟิล์มเวอร์ชั่นสองในชื่อ  new Acros 100 II โดยวัสดุบางอย่างจากถูกแทนที่ด้วยสิ่งอื่นหลังจากที่วัตถุดั้งเดิมหายากมากขึ้นจึงมีการปรับวิธีการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน หวังว่า Fujifilm จะหันผลิตเอาใจสายช่างภาพฟิล์มกันอย่างจริงจังหลังกระแสใช้ฟิล์มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมฝั่งผู้ใช้งานก็พร้อมที่จ่ายเงินซื้ออยู่แล้วเช่นกัน

DJI ปล่อยคลิปเด็ดชวนแฟนคลับรอฟังข่าวดีในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

ล่าสุด DJI ปล่อยทีเซอร์สุดเท่ห์ความยาวเพียง 21 วินาที เป็นการบอกใบ้ถึงสินค้าใหม่ที่กำลังจากมาในวันพรุ่งนี้ โดยทางเจ้าพ่อโดรนเปิดหัวยั่วน้ำลายว่า “Learn to Win” พร้อมหยอดให้แฟนคลับให้ได้ติดตามกันว่า ดีเจไอจะปล่อยสินค้าใหม่ตัวออกมาหลังจากเปิดตัว Osmo Action ไปเมื่อประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา เป็นเรื่องปกติของขาวโซเชียลที่จะต้องออกความเห็นและทำนายกันว่าก้าวต่อไปของ DJI จะเป็นอย่างไร หลังจากที่ไม่มีสินค้าประเภทโดรนระดับทั่วไปออกมาให้เห็นตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วที่มีการเปิดตัวโดรน Mavic 2 Pro และ Zoom แต่มีความเป็นไปได้ที่ค่ายใหญ่ DJI อาจจะโดดไปเล่นในตลาด Racing Drones  ที่มีการเติบโตต่อเนื่อง โดยโดรนในกลุ่มนี้จะต้องมีขนาดที่พกพาง่ายและดูคล่องแคล่ว และอีกเรื่องที่คาดว่าจะมาพร้อมกันคือเปิดตัวระบบ Software Development Kit (SDK) ให้นักพัฒนาซอฟแวร์และนักประดิษฐ์ได้ปรับแต่งโปรแกรมได้ตามที่ใจต้องการ โดยแคปชั่นบนวีดีโอ ที่ลงในเว็บไซต์ Youtube เป็นหนึ่งในคำบอกใบ้ถึงความเป็นไปได้ที่จะมี  Software Development Kit (SDK) โดยทางผู้ผลิตโดรนกล่าวว่า “DJI was built by tiredless engineers who … Read more

Sony  เปิดตัวเลนส์ซูเปอร์เทเลระย 600มม. ในราคา $14,000

มีการคาดการณ์กันในวงข่าวว่าทางโซนี่จะเปิดตัวสองซูเปอร์เทเลในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ และหนึ่งในสองเลนส์นั้นจะขึ้นแท่นเลนส์สุดแพงของฝั่ง E-mount ที่จะขึ้นฝั่งราคาที่ $14,000 ด้าน เว็บไซต์ sonyalpharumors รายงานว่า เป็นเรื่องจริง 100 เปอร์เซ็นต์ที่โซนี่จะประกาศเลนส์  200-600mm f/5.6-6.3 GM และ  600mm f/4.0 GM สำหรับ  200-600mm ที่มีข่าวหลุดออกมาแปลกๆว่ารุ่นทดลองที่อยู่ในช่วงการผลิตจะมีราคาค่าตัวที่ประมาณ  2,000 แต่เลนส์ 600mm ซึ่งทางผู้ผลิตมีการประกาศว่ากำลังอยู่ในช่วงจัดการและผลิต โดยราคาน่าจะสูงไปถึง  $14,000 เลยทีเดียว “เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับเลนส์นิคอน 600มม. และ Canon 600มม. ทั้งสองเลนส์มีราคาไม่ถึง $13,000” เว็บไซต์ sonyalpharumors รายงาน  แน่นอนว่าเมื่อมองเข้าไปในเลนส์ค่ายโซนี่จะมีเลนส์ระยะ  Sony FE 400mm F2.8 GM มีราคา $12,000  ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดในเรื่องขนาดและน้ำหนักของเลนส์  600มม. แต่เชื่อว่าเลนส์ใหม่ตัวนี้น่าจะใหญ่กว่า 400mm ซึ่งมีขนาด  35.9cm น้ำหนัก 2.89kg … Read more

5 เหตุผล Canon EOS 200DII กล้องที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิง

Canon EOS 200DII กล้องDSLRรุ่นล่าสุดที่ออกแบบมาให้ผู้หญิง“สัมผัสความสุขของการถ่ายภาพ”อย่างดีที่สุดในตอนนี้ ด้วยหลายสิ่งจัดมาให้ใช้งานเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ ให้ทุกภาพสวยงามสั่งได้ดังใจทุกความต้องการ  Fotoupdate ได้รวบรวม 5 เหตุผลที่มาตอบโจทย์ความต้องการของผู้หญิงของ Canon EOS 200DII สวยงาม เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา คงไม่มีผู้หญิงคนไหนชอบแบกกล้องหนักราวกับแบกอิฐแบกปูนหรอกนะ แต่ด้วย EOS 200DII ที่Canonให้การรับรองว่า นี่คือ *กล้องDSLRเบาที่สุดในโลก ด้วยน้ำหนักเพียง 449 กรัม เท่านั้นเอง แถมออกแบบรูปลักษณ์ให้กะทัดรัดสะดวกสบาย มีสีสวยๆให้เลือกถึง 3 แบบ ดำ ขาวและเงิน เอาใจไปเลยเต็มๆ ใช้งานง่ายสุดๆด้วย Creative Assist (ผู้ช่วยสร้างสรรค์) ลืมไปได้เลยว่าการใช้งานกล้องคือเรื่องยุ่งยาก มันจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป! ด้วย Creative Assist (ผู้ช่วยสร้างสรรค์) ที่ช่วยแนะนำการตั้งค่าต่างๆ ให้แก่มือใหม่หัดถ่ายเพื่อให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการ และยังสามารถจัดเก็บการตั้งค่าเหล่านั้นไว้สำหรับการใช้งานในอนาคตได้อีกด้วย ภาพสุดฟรุ้งฟริ้งด้วย Smooth Skin จะถ่ายรูปทั้งที ผิวเนียน หน้าดี คือสิ่งที่ต้องได้ … Read more