เตรียมลา! หลังมีข่าวเลิกผลิต Fujifilm Acros 100 ในเดือนตุลาคมนี้

  เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าฟิล์มถ่ายภาพในตอนนี้กำลังจะหมดความนิยมลงไปจากกระแสความต้องการของช่างภาพลดลงไป แม้จะมีผู้ผลิตหลายหลายผยายามผลิตฟิล์มออกมาขายแต่ก็ไม่สามารถสร้างกระแสได้ ซึ่งเป็นใครไม่ได้นอกจาก Kodak ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกที่กำลังผจญภัยกับอุปสรรคความอยู่รอบตัว จนต้องขายสิทธิบัตรทิ้งไปหลายใบ ซึ่งทางฟูจิฟิล์มก็เป็นอีกหนึ่งรายที่เคยจะได้มีโอกาสได้เดินทางกับเพื่อนซี้ โกดักไปแล้วแต่ก็หางออกให้ตัวเองจนกลับมามีหน้ามีหน้าบนเวทีตลาดกล้องได้ โดยทุกคนต่างก็คิดว่าทั้งสองค่ายคงไม่ทำตนให้วินเทจส่งฟิล์มใหม่มาแน่นอน แต่โกดักก็ไม่ทำให้เราผิดหวังส่งฟิล์มใหม่ส่ง Tmax P3200 ออกมาสวนกระแสโลกจนได้ ในตอนนั้นทุกคนก็คิดว่าฟูจิอาจจะลงสินค้าบ้างไหมเพราะทางฟูจิเองก็ไม่เคยประกาศทิ้งฟิล์มแต่อย่างใดแถมเอาเสน่ห์ของฟิล์มมาต่อยอดใส่ใน Mirrorless อีกด้วย จนมาเมื่อวานมีข่าวหลุดน่าเศร้าของสายฟิล์มว่าทางฟูจิเตรียมฌาปนกิจ Fujifilm Acros 100 ในเดือนตุลาคมปีนี้ ที่มาของข่าวเศร้านี้เริ่มต้นจากเว็บไซต์ Casual Photophile รายงานว่าเขาไปเผือกเจอเบาะแสสำคัญเป็นเอกสารของของร้านค้าขายส่งฟิล์มชื่อดังในญี่ปุ่น ที่พวกเขาลงทุนพยายามแปลจากภาษาแดนปลาดิบมาเป็นภาษาอังกฤษแล้วก็พบเรื่องเศร้าทันทีถึงการจากไปที่อาจไม่มีวันกลับของ Fujifilm Acros 100 ฟิล์มระดับตำนาน(จนละเอียด)ของฟูจิฟิล์ม แต่อย่างไรก็ตามทางผู้ค้าส่งแดนลุงแซมยังไม่ได้รับการแจ้งฟูจิแต่อย่างใด ในขณะเดียวกันสื่อช่างเผือกรายนี้พยายามติดต่อหาเผือกจากทางฟูจิแล้วแต่เลขหมายที่ท่านเรียกยังไม่สามารถติดต่อได้ในขณะนี้ ซึ่งขั้นต้นถือว่ายังเป็นข่าวลือแต่ก็เป็นข่าวลือที่ค่อนข้างมีมูลที่น่าเชื่อถือได้และอาจมีความเป็นได้สูงมากทีเดียว ซึ่งทางฟูจิเองตลอดเวลาที่ผ่านมาพวกเขาพยายามลดจำนวนการผลิตฟิล์มลงตั้งแต่ปีที่แล้ว สวนทางกับ Instax ที่ได้รับความนิยมสูงมาก จนเป็นเหตุให้มีประกาศเลิกทำ 4*5 Acros 100 ไปเมื่อปี 2017 และจะหายหมดตลาดในเดือนพฤษภาคมศกนี้ ดูจากที่ผ่านมาแล้วฟิล์มขนาด 35 มิลลิเมตร และ 120อาจจะเป็นอีกชิ้นที่ต้องเก็บกระเป่ากลับบ้านเกิดตามเพื่อนไปแน่นอน แน่นอนว่าจะเป็นการปิดฉากชีวิตของฟิล์ม Acros โดยสมบูรณ์ Fujifilm Neopan … Read more

3 ไอเทมใหม่สุดแจ่มช่วยให้ช่างภาพสมาร์ทโฟนเป็นโปรฯ ด้านถ่ายภาพ

  หลังจากหลายปีที่ผ่านมาช่างภาพมือโปรฯ ต่างบ่นถึงถึงความป่วนของเหล่าช่างภาพสมาร์ทโฟนที่ชอบมาวุ่นวายในเฟรม หลังจากนี้อาจจะต้องคิดใหม่ทำใหม่เพราะช่วงนี้กล้องสมาร์ทโฟนเขาพัฒนาจนคุณภาพดีพอจะสู้จะกับกล้องใหญ่ๆได้มากขึ้น แต่อย่าซูม 100% นะมันคนละเรื่อง (ฮา) และต่อจากนี้ไป Fotoupdate ขอเสนอไอเทมสุดแซ่บที่จะมาตีบวกให้สายสมาร์ทโฟนแข็งแกร่งขึ้น สกิลอัพและคลาสอัพกันรัวๆ จนสายโปรฯ ต้องมีเกรงใจแน่นอน ND Filter ครึ่งซีกช่วยให้สมาร์ทโฟนถ่ายได้อาร์ตขึ้น อยากได้ภาพท้องฟ้าไหวเป็นคลื่นสวยๆหรือภาพคลื่นทะเลไหลเป็นสายฟุ้งนุ่มนวล เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนก็ทำได้แล้ว NISI ผู้ผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพค่ายจีนเปิดรับพรีออเดอร์สินค้า Prosonic P1  ND Filter ครึ่งซีกไซส์สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับ clip หนีบช่วยให้การยึดเกาะฟิลเตอร์นั้นแน่นขึ้น รวมถึงออกแบบมาให้สามารถใช้งานง่ายสบายแค่เสียบ! โดยตัว Filter ก็ไม่ทำจากวัสดุถูกๆ ไก่กาอาราเล่แบบพลาสติดกติดตลก แต่ NISI ใช้กระจกเป็นวัตถุดิบพร้อมเคลือบ Nano Coating ให้ความมั่นใจในคุณภาพช่างภาพสมาร์ทโฟนได้เลยว่า ถ่ายเสร็จไปหลอกช่างภาพสายโปรฯ ได้สบายหายห่วง ทาง NISI เองออกมาสาธยายให้ฟังอีกว่า Clip ที่ให้มานั้นสามารถปรับองศาให้เข้ากับทุกองศาการถ่ายรูปของเหล่าช่างภาพไม่ว่าจะถ่ายแนวนอน นอนถ่ายก็ได้ตามความชอบส่วนบุคคล ทางเจ้าของกระซิบมาว่าสมารถจรลีไปหาซื้อได้ที่เว็บไซต์ทางการของ NISI ได้เลย สนนราคาอยู่ที่ 40 USD หรือ 1250 … Read more

ลือหนักมาก! Sony A6700 เปิดตัวปีนี้แน่นอน

ต้นปี 2561 นี้ Sony โหมไฟลุกพรึ่บ ลามทุ่งกันเลยทีเดียวครับ แค่ A7III ที่เป็นกระแสเดือดสุดขีดแล้ว ยังมีข่าวลือที่ไม่ธรรมดา ระดับ SR5 โดยเว็บไซต์ sonyalpharumors ได้อ้างถึงแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ ที่ยืนยันว่า Sony จะเปิดตัวกล้อง A6700 ภายในปีนี้แน่นอน ซึ่งขณะก็ยังไม่มีข้อมูลอื่นๆออกมายืนยันนะครับ มีเพียงแค่รูปรายละเอียด เมื่อเทียบกับ A6500 แล้ว หน้าตากันพอสมควรเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มล็อคโหมด, ปุ่มบันทึกวีดีโอย้ายตำแหน่งมาใกล้ปุ่มชัตเตอร์, มีสวิตซ์เปิดไฟสำหรับดูปุ่มในที่แสงน้อยอีกด้วย, เพิ่มปุ่ม Custom มาอีกหนึ่งปุ่ม และ ที่น่าสนใจมากคือมี จอยสติ๊ก เพิ่มมาด้วย ส่วนรายละเอียดวีดีโอนั้นจะเป็นอย่างไรบ้างก็ยังไม่มีอะไรยืนยันแน่นอน นอกจากมุกตลก “เมษาหน้าโง่” เท่านั้น 😅 ที่มา : sonyalpharumors    

Gopro ประกาศเปิดตัวกล้องแอ็คชั่นตัวใหม่ราคาต่ำกว่า 200 USD

แม้สถานการณ์ของ Gopro เองจะไม่ค่อยจะดีมากเท่าไรหลังจากกำไรหดหายไปกับการพัฒนาโดรนเมื่อหลายปีที่ผ่านมาจนนำมาจุดต่ำสุดของบริษัทเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยประกาศปลดพนักงานไปกว่า 250 ตำแหน่งและยังมีแผนจะลดให้เหลือน้อยกว่า 100 ตำแหน่งอีก ซึ่งเจ้าภาพกฐินที่โดนก็ไม่ใช่ใครที่ไหนทีมพัฒนาโดรนที่สร้างความหายนะให้ Gopro นี่เอง แถมในครั้งนั้นเงินเดือนของ นิโคลัส วูดแมน  CEO เอง ก็ต้องลดเงินเดือนตัวเองเหลือ 1 USD หรือประมาณ 35 บาทไทยเท่านั้นเอง แม้จะพยายามขนาดนี้ก็ไม่วายเจอยอดขายตกลงรัวๆ จนเมื่อวันที่ 23 Gopro ยอมเซ็นสัญญากับ Jabil ให้สามารถนำเทคโนโลยีของ Gopro ไปใช้ได้ตามที่ทางบริษัทเห็นสมควร เป็นการดิ้นรนเพื่อหารายได้เข้าบริษัทเท่าที่จะทำได้ในเวลานี้ หลังเจอมรสุมยอดขายดิ่งเหวราวกับตกยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ล่าสุด Gopro พยายามคลำหากำไรต่อไปหลังเมื่อคืนประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่ในไลน์การผลิตกล้องแอ็คชั่น Gopro ตัวเล็กที่มีราคาต่ำกว่า 200 USD เป็นตัวแรกของค่าย แต่สเปคของรุ่นนี้จะไม่มีการอัดวีดีโอ 4K แต่ยังกันน้ำเข้าได้ดีเยี่ยม สามารถถ่ายวีดีโอใต้น้ำได้ลึกถึง 10 เมตรโดยไม่ต้องพึ่ง Housing  เรื่องของขนาดก็ไม่ใหญ่มากนักและมีขนาดหน้าจอเพียง 2 นิ้วรองรับการทัชสกรีนได้แถมสามารถสั่งงานเปิด-ปิด อัดวีดีโอผ่านการสั่งงานเสียง(Voice Command) ได้อีกด้วย เรื่องของการถ่ายวีดีโอนั้นรองรับความละเอียดระดับ … Read more

อลังการงานเยอรมัน Meyer-Optik-Görlitz เปิดตัว Nocturnus 50 f0.95

เรียกว่าเลนส์ที่มีความสว่างเป็นพิเศษในตำนานตัวหนึ่งเลย ที่กลับมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่และมีให้เลือกใช้กับ Sony-E, Fuji-X และ Leica-M เมาท์ Nocturnus ใหม่นี้ มีระยะโฟกัสใกล้สุด 50 ซม. และน้ำหนัก 790 กรัม การออกแบบโครงสร้างเลนส์ใหม่ ทำให้ Nocturnus III เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับงานถ่ายภาพวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมโฟกัสด้วยมือและวงแหวนรูรับแสงทำงานไร้เสียง เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า Nocturnus รุ่นใหม่มาพร้อมกับความยาวโฟกัส 50 มม. และช่วงรูรับแสงตั้งแต่ f0.95 ถึง f11 ดังนั้นเลนส์จึงมีความคล่องตัวในการถ่ายภาพไม่ว่าในสภาพแสงแบบไหนก็ตาม มีความชัดลึกแบบเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเพื่อสร้างโบเก้ ในขณะที่สร้างความคมชัดสูงในพื้นที่โฟกัส ไดอะเฟรม 15 ใบ พร้อมเคลือบป้องกันแสงสะท้อน (anti-reflective coating) รายละเอียดของ Meyer-Optik-Görlitz Nocturnus 50 f/0.95 ระยะโฟกัส 50 mm รูรับแสง f/0.95 – f/11 องศารับภาพ 45 ํ ระยะโฟกัสใกล้สุด 0.5 m ขนาดฟิลเตอร์ 67 mm … Read more

วงการกล้องใหญ่ฮือฮา! RED และ Canon เปิดตัวกล้องใหม่ไฉไลสุดๆ

สำหรับข่าวนี้อาจจะทำให้ใครหลายๆคนในวงการต่างๆ อย่าง วงการภาพยนตร์ วงการโฆษณา ฯลฯ ตื่นเต้นกันไม่น้อย เพราะไม่นานมานี้ RED เปิดตัว GEMINI 5K กล้องตัวใหม่จากค่าย พร้อมกับคู่แข่งอย่าง Canon ก็เปิดตัว EOS C700 มาพร้อมกันเลย ขอเริ่มกันที่ RED GEMINI 5K ที่มาพร้อมเซนเซอร์ 35mm ใหม่ที่สามารถถ่ายทำได้ดีขึ้นในที่แสงน้อย ในซีรี่ย์ EPIC-W ที่มาพร้อมระบบ Dual Sensitivity สำหรับการบันทึกแบบไดนามิกในที่มีแสงน้อยและแสงปกติพร้อมกัน2ค่า เซนเซอร์ใหม่นี้ทำให้ช่วงไดนามิกโดยรวมลดลงครึ่งนึง แต่ช่วยในเรื่องการเปลี่ยนช่วงISO เพื่อแสดงรายละเอียดเพิ่มเติมในShadow ในสถานการณ์ที่มีแสงน้อยมาก แม้ว่าคุณภาพของภาพและความละเอียดโดยรวมจะไม่สูงเท่ากับเซ็นเซอร์ของรุ่น DRAGON หรือ HELIUM RED GEMINI 5K นี้สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าได้ในราคา 24,500 เหรียญ รายละเอียด RED GEMINI 5K เซนเซอร์CMOS ซูเปอร์ 35 ขนาด 5K เซนเซอร์ตรวจจับISOแบบคู่ (800 และ 3200 … Read more

ลางสังหรณ์มันแรง Lytro ปิดตัวส่อแววรอ Google เข้ามาทำต่อ

เป็นการบอกลาที่กะทันหันพอสมควรสำหรับบริษัทถ่ายภาพชื่ออาจไม่ดังแต่เอกลักษณ์จัดเต็มอย่าง Lytro ที่เมื่อสัปดาห์ก่อนมีข่าวลือลอยมาตามสายเน็ตว่าเจ้าพ่อไอที Google กำลังตามหาบริษัทโปรไฟล์ดีภาพลักษณ์เก๋เพื่อที่จะเข้าลุยตลาดกล้องถ่ายภาพ Mirrorless  ที่ตอนนี้กำลังเติบโตราวกับเด็ก 9 ขวบที่โตขึ้นทุกวันๆ  และ Lytro ก็ดูน่าสนใจขึ้นมาทันทีเพราะกล้องของเขาดูมีเอกลักษณ์แปลกแยกจากชาวบ้านเขาชนิดที่ถ้าไปวางข้างๆคู่แข่งแล้วสามารถแยกออกได้ทันทีว่าอันไหน Lytro  โดยค่าตัวของค่ายนี้ทางเจ้าพ่อไอทีประเมินไว้ที่ 40 ล้านหรืออาจจะแค่ 20 ล้านก็ได้ แต่ทางกูเกิลเองก็ยังไม่ออกมานอนยันเรื่องนี้ แต่การปิดตัวครั้งนี้ถือว่าเป็นลางบอกเหตุอีกอย่างก็ได้ว่ากูเกิลอาจจะเข้ามาทำต่อในแบรนด์ของ Lytro หรืออาจจะดึงตัวพนักงานเข้าไปเริ่มต้นโครงการนี้เต็มตัว ก่อนที่จะปิดตัวไปอย่างสงบ  light field camera company ได้เขียนจดหมายอำลาแฟนอย่างเป็นทางการไว้ดังนี้  “ที่ Lytro เราต่างเชื่อมั่นว่าบริษัท Light Field จะสามารถดำเนินกิจการเรื่องของภาพถ่ายต่อไปและสร้างความภาคภูมิใจที่ไม่เคยเจอมาก่อนในการผลักดันสิ่งต่างๆ เท่าที่เราจะทำได้ทำให้เราได้เจอความท้าทายใหม่ๆที่ไม่ได้คิดฝันหรือหยุดคิดเลยว่าเราจะมาได้ไกลขนาดนี้ ช่วงเวลาที่เราที่ Lytro เราชนกับความสำเร็จมากมายและได้ร่วมกันสร้างระบบที่ไม่มีใครคิดว่าจะเป็นไปได้ และสิ่งที่ล้ำค่าไปกว่านั้นเราสร้างทีมที่มีเอกลักษณ์และเก่งที่สุดออกมา ซึ่งเป็นเกียรติเป็นศรีแก่วงการภาพยนตร์และภาพถ่าย แต่วันนี้เราไม่สามารถที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและบริการระดับมืออาชีพได้จึงเป็นสาเหตุให้เราต้องยุติการเดินทางของเราไว้ตรงนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เฝ้ามองโอกาสดีๆที่จะเกิดขึ้นกับทีมงานหลังจากที่แต่ละคนต่างแยกทางกันไป จึงอยากจะขอบคุณทุกๆคนที่คอยสนับสนุนมาโดยตลอดและหวังว่าในอนาคตเราคงได้มาร่วมทางกันอีกครั้ง” หลังจากมีจดหมายของมาจากทาง Lytro แล้วสื่อโซเชี่ยลก็ต่างออกมาสวมหมวกโหราจารย์ทำนายทายทักกันรัวๆ ถึงก้าวต่อไปของ Ltyro และ Google ว่าทั้งสองพอจะมีวาสนาได้ลงเอยกันหรือไม่ โดนฝ่ายหลังจ้องตาเป็นมันที่จะรอฉุดไปกับตนที่บ้าน นำทีมหมอดูรายแรกจากสำนัก TechCrunch ออกมาเป็นรายแรกว่า … Read more

Tamron ประกาศความพร้อมทำเลนส์ซัพพอร์ต Fullframe Mirrorless Nikon และ Canon

แม้กล้องถ่ายภาพ Full frame Mirrorless ค่ายใหญ่ของแคนนอนและนิคอนยังไม่เปิดตัวหรือเผยโฉมมาให้สาธารณชนได้ชื่นชมกัน แต่ความกังวลใจของผู้บริโภคเรื่อง Mount ของกล้องรุ่นใหม่จากอนาคตจะยังรองรับเลนส์ DSLR อยู่หรือไม่ ซึ่งถ้ายังไปด้วยกันได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้เลนส์และ mount ใหม่แล้วละก็ งานเข้าคนรักถ่ายภาพไปเต็มๆ  เพราะทั้งสองค่ายมีเลนส์นอนเล่นอยู่ตามบ้านไม่น้อยกว่าหมื่นแน่นอน ซึ่งทางแคนนอนก็แสดงความกังวลใจในเรื่องนี้เช่นกัน แต่ทางนิคอนที่ดูทรงอาจจะทำเลนส์สำหรับ Mirrorless  หรือไม่นั้นยังคงไม่มีใครกล้ายืนยันแต่ก็เสี่ยงที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้เช่นกัน  แต่ถ้าเลนส์ใหม่ออกมาอาจจะมีราคาสูงก็เป็นไปได้(ยกเว้น ซิกม่าที่ราคาหลายตัวเริ่มราคาแพงขึ้น) Tamron ค่ายเลนส์ราคามิตรภาพออกมาให้สัมภาษณ์ประกาศความพร้อมการผลิตเลนส์ที่มี Mount รองรับ ฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสของทั้งนิคอนและแคนนอนแล้ว ถือว่าเป็นข่าวที่ดีสำหรับคนรักกล้องเพราะราคาของแทมรอนก็ไม่ได้แรงจนเอื้อมไม่ถึงแถมยังมีคุณภาพดีมากทีเดียว โดยล่าสุดทางแทมรอนเองก็ผลิตเลนส์ E- Mount ของ Sony ออกมาเป็นเจ้าแรกของวงการเลยก็ว่าได้ โดยตอนนี้ทาง Tamron กำลังพยายามพัฒนาเลนส์ให้มีความบาง น้ำหนักที่สมส่วนเข้าคู่กับกล้องมิลเลอร์เลสโดยที่ไม่กระทบต่อคุณภาพของรูปหลังถ่ายออกมา เป็นภารกิจสำคัญของแทมรอนในการพัฒนาเลนส์ให้เข้ากับกล้องรุ่นใหม่ที่อนาคตอาจมาเป็นพระเอกของวงการ ล่าสุดเว็บ Dpreview สื่อจอมเผือกเรื่องกล้องก็ออกมาเผยแพร่คำสัมภาษณ์ของเหล่าผู้บริหารแทมรอน ไม่ว่าจะเรื่อง 28-75mmเลนส์ระยะใหม่ของค่ายที่เปิดตัวไปไม่นาน เว็บสายเผือกจึงไม่พลาดที่จะพูดคุยถึงสินค้าตัวใหม่ที่กำลังจะมาของแคนนอนและมุมมองผู้บริหารที่มีต่อตลาดมิลเลอร์เลสในเวลานี้รวมถึงความเห็นมองเรื่อง Mount มิลเลอร์เลสของค่ายใหญ่ว่าทางแทมรอนจะจะผลิตหรือไม่ จากบทสัมภาษณ์ของผู้บริหารทั้ง Koji Satoh  Minoru Ando และ Kumiko Saito … Read more

ยังไงกัน?!? NIKON D760 ปรากฎบนเว็บไซต์ออนไลน์แล้วหายไป

รายละเอียดกล้อง Nikon D760 ปรากฎแสดงในร้านค้าออนไลน์ fotovideoshop.sk ของประเทศสโลวาเกีย ซึ่งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Nikon อาจกล่าวได้ว่านี่เองข่าวลือที่น่าสนใจมาก แต่เดิมมี Nikon D750 ที่เป็นกล้องรูปแบบ FX พร้อมเซ็นเซอร์ CMOS 24.3MP, ISO 12,800, ความเร็วในการถ่ายภาพ 6.5 เฟรมต่อวินาทีและการบันทึกวิดีโอ Full HD 1080p / 60 เป็นกล้อง DSLR ระดับกลางที่ยังคงขายได้ดีและคุ้มค่าสำหรับช่างภาพทั่วไป โดยคั่นอยู่ระหว่างกลาง D610 ที่ราคาไม่แพงมาก และ D810 ที่มีความละเอียดสูงระดับโปร D750 ได้ข้อดีจากกล้องทั้งสองรุ่นนี้ จึงเป็นกล้องที่มีความนิยมมากที่สุดตัวหนึ่ง ดังนั้นกล้อง Nikon D760 จึงได้รับความสนใจอยู่มาก การที่มีรายละเอียดกล้องปรากฎแบบนี้ ยิ่งกระตุ้นความสนใจเพิ่มขึ้นมาก ขณะนี้ Nikon FX ประกอบด้วย D6XX, D7XX, D8XX และเรือธง Nikon D5 นอกจากนี้ยังไม่ทราบว่า บริษัทจะนำกล้องใดมาแทนที่ … Read more

ขยันลือ? นิคอน แคนนอนขยับตัวหนักหวังปล่อย Fullframe Mirrorless ให้เร็วที่สุด

เป็นข่าวลือหนาหูมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมาของค่าย Nikon และ Canon ที่ต่างขยับตัวให้ทันความต้องการของตลาด หลังนั่งหลับลืมกระแส Mirrorless มาสักพักใหญ่จนถูกคู่แข่งไฟแรงอย่าง Fujifilm และ Sony คว้ารวบเหมาตลาดมิลเลอร์เลสไปชิลๆ ทำเอายอดขาย DSLR ของสองค่ายตกไปตามระเบียบ แม้นิคอนจะพยายามทำตัวอินดี้ปล่อย DSLR D850 และเลนส์มหาโหดออกมาสู้ก็ตามก็ยังไม่สามารถต้านทานกระแสMirrorless ที่ตอนนี้แรงจนฉุดไม่อยู่  ทำเอาสองค่ายต้องกลับมานั่งประชุมกันชุดใหญ่พร้อมลงแรงซุ่มพัฒนาเรือธงตัวใหม่เวอร์ชั่นMirrorless ทันที เพราะในเวลานี้ ตลาดFullframe Mirrorless ยังเปิดกว้างมากพอที่จะให้ค่ายใหญ่ขยับเข้าสู้ได้แม้จะมีโซนี่บุกเบิกไปก่อนแล้วก็ตามโดยตั้งแต่ต้นปีมานี้จะเป็นฝ่ายแคนนอนที่ดูจริงจังกับ Mirrorless มากพอสมควรหลังมีข่าวออกมาเรื่อยๆ สวนทางกับคู่แข่งที่ดูสงบมากเป็นพิเศษ ตั้งแต่มกราคมจนถึงมีนาคม Canon ขยันสร้างกระแสฟูลเฟรมมิลเลอร์เลสของตนอย่างหนัก ทั้งปล่อยรูปและข่าวมารายเดือนเป็นระยะๆ แถมการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารก็บอกเป็นนัยว่าพวกเขาพร้อมลุยกับโปรเจกต์ Mirrorless อย่างเต็มรูปแบบตามแผนการตลาดที่แคนนอนประกาศกร้าวไว้ว่าเขาจะขยับกินส่วนแบ่งกว่า 50% ให้ได้ โดยประเดิมช่วงไตรมาสแรกด้วยการเปิดตัว EOS M50เมื่อไม่นานมานี้ ด้าน Fullfame Mirrorless ก็ไม่น้อยหน้าล่าสุดมีข่าวอัพเดตมาว่าCanon ใกล้สำเร็จวิชา Fullfame Mirorrless และตอนนี้อยู่ในช่วงการทดสอบโดยจะเป็นช่างภาพระดับโปรฯ ของค่ายที่ส่งจดหมายตอบกลับว่าสนใจจะเริ่มทดสอบกับ canon อย่างลับๆ แต่สุดท้ายเรื่องนี้ก็ลอยมาเข้าหูสื่อดังอย่าง Canon Rumor … Read more