ปีหน้าเจอกัน! โซนี่ฟันธงได้เห็น full-frame mirrorless ค่ายยักษ์หลับปีหน้าแน่นอน

ภาพจาก : zimbio.com

เป็นที่พูดคุยกันในวงกว้างมากขึ้นเมื่อทางแคนนอนและนิคคอนสองยักษ์หลับแห่งวงการกล้องต่างออกมาประกาศจะเปิดตัวกล้อง mirrorless ฟูลเฟรมในเร็วๆ นี้แน่นอน โดยเมื่อวานก็มีภาพหลุดจากค่ายปืนใหญ่สีแดงสร้างความตื่นเต้นให้หลายคนเลยทีเดียว แน่นอนว่าการขยับของยักษ์ใหญ่จะกระทบกับคู่แข่งรายใหม่อย่างฟูจิ และโซนี่แน่นอน  โดยทางโซนี่มองการเคลื่อนไหวครั้งนี้ว่าเป็นการแข่งขันที่ท้าทายในตลาด mirrorless  ด้าน Sony executive ทำนายว่าสินค้าของสองค่ายน่าจะเดบิวต์ประมาณต้นปีหน้า

ล่าสุด DPReview สื่อดังเรื่องกล้องมีโอกาสได้สัมภาษณ์  Kenji Tanaka ผู้บริหารทั่วไปของค่ายโซนี่ในงาน CP+ Camera & Photo image Show  ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ถึงเรื่องที่แคนนอนและนิคคอนจะเดินหน้าโปรเจคกล้อง Mirrorless ลงตลาดเร็วๆ นี้ ซึ่งทาง ทานากะ ก็ทำนายว่ากล้องฟูลเฟรม มิลเลอร์เลสน่าจะออกสู่สายตาชาวโลกประมาณต้นปีหน้าว่า

“ในความคิดเห็นส่วนของผมนั้นมองว่าในงาน CP+ ปีหน้านี้เราอาจจะได้เห็น full-frame mirrorless จาก Cannon และ Nikon  ซึ่งอาจจะเข้ามาแบ่งส่วนตลาดไปได้มากทีเดียว เรากลับมาดูเทคโนโลยีที่เรามีอยู่ตอนนี้กันดีกว่า การทำงานของกล้องมีกระบวนการที่เหมือนกับดวงตา ข้อมูลภาพทุกอย่างมากจาก imaging sensor ในส่วนของ DSLR นั้นข้อมูลภาพจะมากจากเซนเซอร์ที่แยกตัวออกมาต่างหาก โดย imaging sensor นั้นแทบจะเรียกได้ว่าว่างเปล่า 90% ของเวลาทำงานของกล้องจะอยู่ที่กระจกเป็นส่วนใหญ่ แต่เจ้า imaging sensor ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญในการทำงาน ถ้ามันปิดทุกอย่างก็จบ เมื่อเราเห็นว่า อิมเมจเซนเซอร์เป็นส่วนที่สำคัญที่สุด ทางผู้ผลิตจะต้องพัฒนาให้กล้องสามารถเก็บภาพได้เร็วขึ้นและดีขึ้นจึงจำเป็นที่เราต้องพัฒนาเทคโนโลยี mirrorless ภายใน 1 ปีนี้ผมว่าเป็นไปได้” พร้อมกับกล่าวยอมรับกับ DPReview เรื่องเทรนด์กล้องในไปกี่ปีข้างหน้านี้ว่า กล้องฟูลเฟรม Mirrorless จะเข้ามาแทนที่ DSLR ได้แน่นอน

หลังจากการพูดคุยกับทานากะ  DPReview กล่าวชื่นชมผู้บริหารรายนี้ว่ามีความเข้าใจในอุตสาหกรรมกล้องถ่ายภาพสูงมากกว่าพวกเราอีก แต่อีกแง่หนึ่งเราก็สัมผัสได้ถึงความจริงจังในการแสดงความเห็นครั้งนี้อยู่พอตัว และจากข่าวกระซิบของนกกระจิบในวงการอุตสาหกรรมกล้องว่าแคนนอนกำลังซุ่มทดสอบกล้อง ฟูลเฟรม มิลเลอร์เลส รุ่นโปรโตไทป์อยู่ในตอนนี้

ล่าสุดเว็บไซต์  Cannon Watch เผิดเผยข้อมูลแผนงานของค่ายหนอนแดงแดนปลาดิบออกมาว่าทางแคนนอนมีแผนที่จะดันมิลเลอร์เลสของค่ายสามารถเก็บส่วนแบ่งการตลาดให้ได้ 50% ซึ่งแป็นโยบายตรงจาก ฟุจิโอะ มิตะราอิ (Fujio Mitarai) ที่ได้ให้ไว้เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมาว่า

จากการทำธุรกิจที่สุดตื่นเต้นน่าสนใจนี้ ตลาดมิลเลอร์เลสกำลังอยู่ในช่วงเติบโตได้ต่อเนื่อง ซึ่งในหมวดนี้เราที่จะดันผลิตภัณฑ์ที่จะสร้างความแตกต่างได้ด้วยสิ่งที่เรากำลังทำกันอยู่ ซึ่งเชื่อว่าเราจะสามารถเพิ่มยอดขายและแบ่งส่วนการตลาดของเรามาได้นะ ซึ่งยังต้องรอดูผลงานของทั้งสองค่ายจะสามารถสร้างว้าวให้กับแฟนคลับได้มากน้อยแค่ไหนเพราะตลอดที่ผ่านมาทั้งสองค่ายต่างโหมโรงสร้างกระแสจนแฟนๆตื่นเต้นรอชมกันยกใหญ่ ถ้าทำออกมาได้ดีก็สร้างปรากฎการณ์ดีๆได้ไม่ยากแต่ถ้าตรงข้ามก็เตรียมชะตาขาดอย่างที่นิคคอนเคยหน้าแตกมาแล้วกับรุ่น J1

ที่มา : petapixel.com, http://global.canon, canonwatch.com