กว่าจะได้ภาพขนาด 400 เมกะพิกเซลต้องทำอย่างไร?

ในเดือนมกราคม Hasselblad ได้เปิดตัวกล้อง H6D-400c ซึ่งเป็นกล้อง Medium Format ที่สามารถขยับเซนเซอร์ถ่ายภาพซ้อนหลายๆภาพเพื่อสร้างภาพขนาด 400 เมกะพิกเซล

PDN แมกกาซีนภาพถ่ายชื่อดังรายหนึ่ง ได้ทำการทดสอบ H6D-400c ที่สำนักงานใหญ่ของ DJI ในเมืองนิวยอร์ก (DJI เป็นเจ้าของ Hasselblad)

Dan Wang ผู้ทำการทดสอบได้อธิบายว่า “เมื่อใช้การถ่ายภาพ Multi-Shot การสั่นไหวของกล้องเป็นอุปสรรคที่สำคัญที่สุด แม้ว่ากล้องจะถูกล็อคลงบนขาตั้งที่มีขนาดใหญ่มาก การสั่นสะเทือนจากสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงการจราจรบนท้องถนนที่นิวยอร์ก ก็อาจทำให้มีการสั่นสะเทือน ทำลาย Multi-Shot จนเสียหมด ไม่เพียงเฉพาะการสั่นไหว ทำให้ภาพเบลอขนาด 400 ล้านพิกเซล ฝุ่นละอองในอากาศที่มากระทบกับแสงแฟลชก็มีผลเช่นกัน ไม่แค่นั้นแม้แต่ผมเส้นเดียวหรือเศษเล็กๆก็ทำลายภาพได้เช่นกัน ”

เขายังบอกอีกว่า “สถาบันต่างๆอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ ที่ซื้อหรือทดสอบ H6D-400c ต้องแยกกล้องออกจากสภาวะแวดล้อมที่มีปัจจัยเหล่านั้น เช่นสถาบันในยูเครนเลือกสถานที่เป็นบังเกอร์ในยุคสงครามเย็น ”

กลับมาเข้าเรื่องกล้องก่อน แม้จะมีการถ่ายโอนข้อมูลเป็นจำนวนมากก็ตาม กระบวนการถ่ายภาพหลายภาพก็ไม่ใช้เวลานานนัก

 

จากวีดีโอได้ใช้ สาย Tethered USB-C ในการถ่ายโอนไฟล์ภาพขนาด 2.6GB เข้าสู่โปรแกรม Phocus เพียงไม่กี่วินาที

Dan ยังกล่าวอีกว่า “ในการทดสอบของบริษัท วันนี้เราเลือกใช้ Apple iMac Pro เป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับที่รองรับ Multi-Shot ผ่านซอฟต์แวร์ Phocus ของ Hasselblad แต่สำหรับแพลตฟอร์ม Windows ขอแนะนำโปรแกรม laggier ที่ดีอย่างน้อยที่สุดสำหรับตอนนี้”

แม้กล้องจะทำงานไวมากก็ตาม แถมภาพที่ได้จากกล้องก็มีรายละเอียดที่สุดยอดแบบไม่น่าเชื่อ แต่น่าเสียดายไฟล์มีขนาดใหญ่เกินไปที่จะแชร์ในเว็บไซต์ทั่วไปได้

H6D-400c จำหน่ายในราคา $ 47,995 (1.49424035 ล้านบาท)

ลูกค้าที่ควรใช้ H6D-400c มากที่สุด คือพิพิธภัณฑ์และสถาบันอื่น ๆ ที่กำลังจัดทำดิจิทัลคอลเล็กชันโดยใช้เครื่องสแกนหรือกล้อง Medium Format ที่มีความละเอียดต่ำกว่า เพราะว่าราคาของกล้องที่มีเทคโนโลยี Multi-Shot และถ่ายไฟล์ภาพได้ใหญ่มากขนาดนี้ ยังมีราคาสูงมากๆ

ที่มา : PDNonline