5 ประโยชน์ออกเดิน Photo Walk

หลายคนที่กำลังฝึกถ่ายภาพมักจะมีภาพในหัวว่าจะต้องไปต่างจังหวัด ขึ้นตึกสูงหรือออกทริปถ่ายสาวๆ แต่ยังมีกิจกรรมที่ช่วยฝึกถ่ายภาพง่ายๆ ราคาไม่แพงแถมสามารถทำได้ทุกวันในเวลาที่ว่าง Photo Walk กิจกรรมที่ในต่างประเทศนิยมจัดกันเป็นเป็นประจำ สำหรับประเทศไทยเริ่มมีหลายกลุ่มจัดกิจกรรมนี้บ่อยมากขึ้น โดย Photowalk เป็นกิจกรรมถ่ายภาพที่เราจะเดินถ่ายภาพตามถนน งานเทศกาลหรือโซนที่ท่องเที่ยวต่างๆ ตามแต่เราจะออกแบบหรือสะดวก ซึ่งประโยชน์ของกิจกรรมนี้มีมากกว่าที่เราคิดไว้เยอะมาก fotoupdate รวบรวมประโยชน์ของ photo walk มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน

1.ฝึกคิดเร็วทำเร็ว

น่าจะเป็นเรื่องประจำของคนถ่ายภาพที่มักจะเจอเหตุการณ์ จังหวะและมุมดีๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ใน photo walk ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เจอประจำ ส่วนตัวผู้เขียนเองเจอบ่อยมากๆ  ทำให้เราต้องคอยสอดส่องมองรอบตัวอยู่ตลอดเวลาและเมื่อเจอจังหวะที่เกิดขึ้นในเวลานั้น การตัดใจที่รวดเร็ว จัดเฟรมที่รวดเร็วช่วยให้เราได้ภาพที่มองว่าคุ้มค่านั้นกลับมาไว้ในกล้อง

2.ฝึกความคิดสร้างสรรค์

ในหลายสถานที่หรือโซนที่เราเดินถ่ายภาพโดยภาพรวมอาจจะดูธรรมดาสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าเราคิดให้แตกต่างทั้งพยายามใส่ความคิดหามุมที่น่าสนใจมานำเสนอได้ ถือว่าเป็นความสำเร็จของการเดินถ่ายภาพ ยิ่งสร้างมิติภาพและใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในภาพได้แปลกใหม่เท่าไร ภาพจะยิ่งมีเสน่ห์มากตามไปด้วย ดังนั้นการออกเดินถ่ายภาพจึงช่วยฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ให้ได้ภาพที่มีความแปลกตาและน่าสนใจในมุมธรรมดา

3.อาจจะได้เจอเพื่อนใหม่

บางครั้งเราอาจจะเบื่อกับการล่าภาพคนเดียวลองไปออกทริปเดินอาจจะได้พูดคุยกับเพื่อนใหม่ๆ หรือคนที่เก่งกว่า จะช่วยให้พัฒนามุมมองและเทคนิคบางอย่างให้พัฒนาขึ้นไปอีก แถมอาจจะได้เพื่อนร่วมทางในคราวหน้าหากอยากออกหาภาพแบบกลุ่มเล็กๆ

4.เริ่มต้นง่ายได้ทุกวัน

เป็นข้อดีของ Photos walk ที่สามารถกระทำได้ทุกวันตามที่เราสะดวกขอแค่เรามีเวลาและกล้องถ่ายภาพก็สามารถเดินออกถ่ายภาพได้เลย โดยไม่ต้องเดินทางไกลๆ หรือต้องนัดแนะกับใคร ทำให้สถานที่ฝึกถ่ายภาพของเราอยู่รอบตัวเราเป็นการเปิดพื้นที่การถ่ายภาพให้กว้างขึ้นและง่ายมากขึ้น

5.ออกกำลังกายไปในตัว

Photo walk ครั้งหนึ่งโดยหลายคนมักจะเดินถ่ายภาพประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ใน 1 ชั่วโมงนั้นจะมีทั้งเดินเร็ว วิ่งหรือเดินไปตามหาภาพตามทางเดินตามสวนตามแต่จังหวะโอกาสที่เกิดขึ้น ถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัวด้วย

สำหรับใครที่อ่านจนจบแล้วลองพกกล้องออกไป photo walk ดู เชื่อว่าจะมีมุมสวยๆ และน่าสนใจ