ท้ามาก็จัดให้ Canon สร้าง lens โคตรเทเลระยะ 50-1000 mm หลังโดนท้ามากว่า 6 ปี

เสียเงินไม่ว่า เสียหน้าต้องไม่มี ถือว่าเป็นคติประจำใจของใครหลายๆ คนเวลาโดนคนเพื่อนหรือคนอื่นมาท้าทายเหยียบจมูกกันซึ่งหน้า  และงานนี้ Canon ค่ายกล้องรายใหญ่ก็ไม่มีข้อยกเว้นหลังจากโดนช่างวีดีโอสายสารคดีสัตว์ป่าออกมาท้าทายให้กล้องหนอนผลิตเลนส์ครอบจักรวาลที่ตนไม่ต้องมานั่งเปลี่ยนเลนส์ให้วุ่นวายและขอแบบคุณภาพดีสมชื่อค่ายใหญ่เมื่อปี 2010 ทำเอาแคนอนนอนก่ายหน้าผากกับคำท้าสุดแสบที่ช่างภาพท้ามา ซึ่งในตอนนั้นทางแคนอนนำคำท้ากลับไปนอนคิดพร้อมซุ่มทำเลนส์ดังกล่าวมาตลอดจนเวลาผ่านไปถึง 6 ปี วันนี้พวกเขามาพร้อมกับเลนส์ Canon CINE-SERVO 50-1000mm T5.0-8.9 และส่งของไปให้ช่างภาพสุดแสบต้นเรื่องได้ลองใช้กัน โดยงานนี้แคนอนก็ไม่พลาดปล่อยวีดีโอที่ได้จากเลนส์ใหม่มาให้ชาวโลกได้ชมกัน

เรื่องราวความบันเทิงครั้งนี้เริ่มต้นจากช่างวีดีโอสายสัตว์ป่านามกระเดื่องแดนเมืองเบียร์ Ivo Norenberg วัย 48 ปี ที่เริ่มมีสร้างชื่อเสียงให้กับตนเป็นที่รู้จักในระดับโลกกับสารคดีชื่อ Russia – In the kingdom of tigers, bears and volcanoes เรื่องราวของเสือและหมีในดินแดนรัสเซียเมื่อปี 2011 และยังเดินหน้าคว้ารางวัลหลายสิบรางวัลกับผลงานของเขาที่ทยอยออกให้แฟนๆได้ชมต่อเนื่อง ไม่ว่าเป็น Best Nature / Environment / Wildlife Film และ Best Cinematography ถือได้ว่าเขาเป็นช่างภาพสุดป๊อปของวงการสารคดีเลยทีเดียว และในปี 2010 เขาเองที่เป็นต้นเรื่องถามมาทางแคนอนว่าพวกเขาพอจะทำเลนส์ระยะครอบจักรวาลที่เป็นเหมือนเลนส์ในฝันของช่างภาพสัตว์จะได้ไหม แน่นอนว่าแคนนอนพร้อมคุยโปรเจ็กต์นี้ทันที

โดยในช่วงแรกของการพูดคุยสเปคที่ทาง Norenberg ต้องการนั้นคือสามารถใช้ถ่ายภาพสัตว์ป่าที่มีความสูง 4-5 ฟุตได้เต็มเฟรมเน้นๆจากระยะ 300-350 ฟุตและสามารถถ่ายมุมกว้างได้อีกด้วย! น้ำหนักต้องเบาไม่เทอะทะพร้อมขอเลนส์หนักไม่เกิน 15 ปอนด์และยาวไม่เกิน 16 นิ้ว  ทางแคนอนเองก็รับมาพิจารณากันเป็นเรื่องเป็นราวจนสามารถประมาณระยะเลนส์ไว้ที่ระยะ 1000 มม. บนเลนส์เทเลและมุมกว้างที่ประมาณที่ทำได้ในระยะ 50 มม. โดยการวิเคราะห์นี้จะอยู่บนกล้องที่มีเซนเซอร์ Super 35 sensor

โดยเลนส์ 50-1000 มม. จะมีช่วงซูมอยู่ที่ 20:1 ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ดีมากทีเดียว แต่สำหรับสาย cinema การซูมนั้นมันจะมาพร้อมกับความเทอะทะมากเกินไป ซึ่งจากโจทย์ที่ได้มานั้นถือว่ายากมากทีเดียวสำหรับช่วงซูมที่เยอะแต่ต้องการน้ำหนักที่เบา แต่พี่หนอนแดงไม่มีท้อพร้อมประกาศกร้าวว่า เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่างานไหนๆที่ผ่านมาจนนำไปสู่การตั้งโครงการ รวมทีมคนอัจฉริยะเพื่อที่จะออกแบบให้  Canon CINE-SERVO 50-1000mm ออกมาให้แจ่มที่สุด สุดท้ายพวกเขาก็เข็นเลนส์ตัวนี้มาอวดโฉมได้ในปี 2014 โดยแคนอนจัดการสนองความเกรียนของ norenberg ด้วยการสร้างระยะซูมแบบ 1.5x เข้าไปตรงๆซึ่งช่วยให้เลนส์สามารถซูมได้ถึง 1500 มม. และทำให้เลนส์ซูมได้แรงถึง 30 เท่า ทำเอาคนท้าพูดออกมาเลยว่า “แคนอนจัดตามความคิดและความต้องการให้ผมแบบเน้นๆ 100% มากๆ”

คนท้าว่าว่าเกรียนแล้วแต่แคนอนเกรียนกว่าลองไปดูวีดีโอพรีเซนต์กันเลยว่าเขาทำมาดีงามขนาดไหน