5 กล้องน่าสนใจ พกติดตัวออก photowalk

ปีนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นปีที่มีกล้องขนาดเล็กทั้งแบบเปลี่ยนเลนส์และคอมแพคที่มีความสามารถที่ค่อนข้างเกินตัวทั้งระบบโฟกัสชั้นโปร และความละเอียดที่จัดมาเน้นๆ ช่วยให้ช่างภาพสามารถออกตะเวณถ่ายภาพโดยที่ไม่เป็นที่สังเกตแต่ให้คุณภาพระดับสูง Photoupdate พาเพื่อนคนอยากหากล้องขนาดเล็กที่เหมาะติดตัวไว้ออกล่าภาพ Photo Walk  กัน

  1. Ricoh GR III

เป็นกล้องถ่ายภาพตัวจิ๋วที่ช่างภาพดังๆหลายคนต่างพกไว้ใช้เป็นอาวุธคู่กายในออกล่าภาพมากๆ ด้วยขนาดที่เล็ก ระบบโฟกัสแบบ Hybrid AF ช่วยจับวัตถุที่ต้องการถ่ายได้อย่างรวดเร็ว ระยะเลนส์ 28 มม. ที่ครอปภาพได้เป็นระยะ 35มม. และ 50 มม. ทั้งหมดเป็นระยะที่สายสตรีทชื่นชอบอยู่แล้ว และอีกสิ่งที่เรียกว่าเป็นสเน่ห์ของกล้องตระกูล Ricoh GR  เลยคือ ขาว-ดำ ที่เป็นลายเซ็นของกล้องตระกูล GR มานาน  ในเรื่องอุปกรณ์เสริมเองก็ไม่น้อยหน้ามีทั้งแฟลช เลนส์มุมกว้างและอุปกรณ์ที่สายช่างภาพต้องการไว้ให้ครบครัน

  1. Sony RX100 Mark VII

อีกหนึ่งกล้องที่สายสตรีทและช่างภาพนักเที่ยวต่างชื่นชมในความเทพเรื่องโฟกัสที่เทพมาก โดยทางโซนี่เองนำระบบโฟกัสจาก A9 กล้องฟูลเฟรมเรือธงของค่ายมาไว้ในกล้องตัวจิ๋ว ทั้งยังมีระบบ Eye AF แบบเรียลไทม์รวมไปถึงการป้องกันสั่นไหวที่ดีมากรุ่นหนึ่งทีเดียว ทั้งนี้ด้วยระยะเลนส์ที่ต้องบอกว่าครอบจักรวาล 24-200มม.  ด้านหน้าจอเองมีระบบทัชสกรีนที่มี Touch Focus, Touch Pad และ Touch Shutter ส่วนฟังก์ชั่นเสริมที่น่าสนใจของกล้องรุ่นนี้คือการมีช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์และจอหลังพับขึ้นบนได้ช่วยถ่ายเซลฟี่ได้ง่ายมากขึ้น

  1. G5x Mark II

กล้องคอมแพคที่พึ่งจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 เป็นอีกกล้องของแคนนอนที่ค่อนข้างมาในภาพลักษณ์ของสายถ่ายภาพนิ่งที่มีฟังก์ชั่น pre-shoot  ทำให้กล้องสามารถจับภาพได้ตั้งแต่ 0.5 วินาที ก่อนกดปุ่มชัตเตอร์ อีกทั้งความสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องในฟอร์แมต RAW ด้วยความเร็วสูงถึง 30 ภาพต่อวินาที หรือในฟอร์แมต JPEG ที่ 20fps ช่วยให้การถ่ายภาพมีความแม่นยำมากขึ้น ด้านวีดีโอเองก็สามารถถ่าย 4K ได้ด้วย และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือตัวกล้องสามารถชาร์จไฟจากแบตเตอรี่สำหรองผ่าน USB Type C ได้ด้วย

  1. Leica CL

ขึ้นชื่อว่าไลก้าแล้วเป็นแบรนด์ใหญ่ที่ช่างภาพทุกคนอยากมีไว้ประดับบารมีกันทุกคนด้วยสีสันและคุณภาพที่ดีเยี่ยม ซึ่งช่างภาพสายสตรีทดังๆหลายคนต่างมีไลก้าใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่อยู่รายชื่อของหลายคนจะเป็นรุ่น Leica CL ที่มีชุด KIT เป็นเลนส์ฟิก Lecia Q2 ตัวกล้องมี contrast-detection AF 49 จุด ถ่ายภาพติดต่อกันได้ถึง 10 ภาพต่อวินาที ทั้งยังรองรับการถ่ายวีดีโอ 4K ด้วยรูปลักษร์ที่สุดคลาสสิคทำให้เป็นกล้องที่น่าจับถือถ่ายรูปทั้งยังเสริมบารมีราศีให้คนถือมากทีเดียว

  1. Fujifilm X-T30

กล้องมิเรอเลสขนาดเล็กระดับกึ่งโปรที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และมีระบบโฟกัสที่รวดเร็ว เซนเซอร์ประมวลผลตัวใหม่ APS-C X-Trans CMOS 26.1 ล้าน พิกเซล พร้อม ISO 160-12800 ทั้งยังมี Film simulation ที่น่าสนใจและสวยงามให้เลือกใช้แบบเหลือช่วยลดเวลาหลังคอมไปได้มากทีเดียวและยังถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 30.0 fps  ปรับหน้าจอได้ 2 ทิศทางช่วยการถ่ายภาพมุมต่ำและสูงทำได้ง่ายขึ้น เป็นอีกฟีเจอร์ที่ดูจำเป็นสำหรับหลายคนเวลาออกเดิน Photo walk ในเรื่องวีดีโอเองก็ไม่น้อยหน้าใครถ่ายวีดีโอ 4K ได้อีกด้วย เป็นอีกกล้องที่ตัวเล็กแต่สเปคไม่เล็กเลย

หมดไปแล้วกับกล้องน่าสนใจที่ใช้พกออกเดิน Photo walk ได้สบายๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องความหนักและมีสเปคที่ดีมากสมใจ ใครที่มีอุปกรณ์ที่น่าสนใจมาลองแบ่งปันกัน